Friendtalkative Podcast podcast

EP591 Deep Conversation ตอนนี้ไม่มีใครเป็นที่ปรึกษาให้เราเลยทำยังไงดี

0:00
12:48
15 Sekunden vorwärts
15 Sekunden vorwärts

มีคนมาปรึกษาว่า อยากปรึกษาเรื่องความรู้สึกอะค่ะ คือมันเป็นความรู้สึกที่อธิบายไม่ถูก มันตีกันไปหมดเลยค่ะ ทั้งเรื่องเพื่อน ครอบครัว คนรอบตัว และการเรียนต่าง ๆ มากมาย หนูไม่มีแม้กระทั่งที่ปรึกษาเลยค่ะ แค่คนที่พร้อมรับฟังหนูก็แทบไม่มีเลย เพื่อนหนูไม่มีใครจริงใจกับหนูเลย มีแต่คนหวังผลประโยชน์ เอาแต่ใส่หน้ากากใส่กัน มีช่วงนึงหนูไม่อยากทน เป็นความรู้สึกที่ว่าทำไมต้องอดทนอะ เราไม่ได้เกิดเพื่อมาแคร์คนทั้งโลกถูกไหม ตายก็ตายไปคนเดียว หนูก็เลยขอห่างกับเพื่อน แต่กลายเป็นว่าไม่มีใครเข้าใจ และเอาแต่โทษหนูว่าเป็นความผิดหนู โคตรแย่เลยอะ แล้วเราก็ทะเลาะกันหนักมาก จนเกือบตัดเพื่อนกันไปเลย เพราะต่างคนต่างใช้อารมณ์มากกว่า และต่างฝ่ายก็ต่างไม่เข้าใจเหตุผลของกันและกัน แต่สุดท้ายเราก็กลับมาดีกัน แต่ความรู้สึกหนูมันพังไปหมดแล้ว หนูให้อภัยเขาแล้ว แต่เขาก็ทำแบบเดิมใส่หนู เราคบกันแบบฝืน ๆ อึดอัด หนูก็เลยเลือกถอยออกมาแบบเงียบ ๆ แล้วก็ค่อย ๆ หายไป หนูหมดศรัทธากับคำว่าเพื่อนไปแล้ว แถมครอบครัวหนูก็มีปัญหากันอีก เนื่องจากอะไรหลาย ๆ อย่าง เลยมีปากเสียงกันบ้าง ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนเราเป็นครอบครัวที่อบอุ่นมาก พอขึ้นมัธยมหนูก็ต้องมาเรียนต่างจังหวัดอยู่กับอาและย่า หนูทะเลาะกับพวกเขาบ่อยมาก ไม่มีใครเข้าใจหรือรับฟังเลย แรก ๆ ก็ดี แต่ตอนหลังมันแย่ไปหมดเลยค่ะ หนูทำอะไรก็ผิด พวกเขาเอาแต่ตีกรอบให้หนูและกดดันหนูไปหมด ครอบครัวและคนที่บ้านเป็นพวกเจ้าอารมณ์ หนูไม่มีทางออก บ่อยครั้งก็ระบายอารมณ์ด้วยการร้องไห้เงียบ ๆ คนเดียวในห้อง แต่หลัง ๆ มานี้ทุกอย่างแย่ลงกว่าเดิม หนูคุมไม่อยู่ก็ต่อยกำแพงบ้าง แล้วหนูก็รู้จักเพื่อนคนนึงในเฟซบุ๊ก แต่ก็ไม่เคยเจอกันเพราะอยู่ไกลกันมาก เราสนิทกันจนเขาเป็น safe zone ที่ดีให้หนู แต่ช่วงนี้เขางี่เง่าเกินไป ดื้อ เอาแต่ใจและก้าวก่ายหนูมากเกินไป จนทำให้หนูอึดอัดและไม่โอเคเลย แล้วหนูก็เป็นคนขี้โมโห คุมอารมณ์ไม่อยู่ ขี้พาลแถมก็ยังเป็นคนที่มองโลกในแง่ลบมาตลอด แล้วอะไรหลาย ๆ อย่างที่เขาทำใส่หนู เช่น เพื่อน ครอบครัว คนที่บ้านต่าง ๆ ทำให้หนูเผลอทำอะไรไปแบบไม่ตั้งใจไปบ้าง หนูสับสน ไม่โอเคกับความรู้สึกแบบนี้เลยค่ะ ตอนนี้หนูกำลังเสียเพื่อนที่ดีที่สุดไปแล้วตอนนี้หนูไม่มีเพื่อนเลยสักคนค่ะ เป็นอะไรที่แย่มากเลย ที่ปรึกษาหรือคนที่รับฟังไม่มีอีกแล้ว พ่อแม่ไม่เคยรับฟังหนูเลย พี่ ๆ ก็ไม่มีเวลามาสนใจ หนูอยากใช้ชีวิตแบบตัวคนเดียวให้ได้ แต่หนูยังคงอ่อนต่อโลกเกินไป หนูไม่เข้มแข็งเหมือนภายนอกเลย แต่มีอย่างนึงที่อยู่กับหนูคือ บังทัน หนูเป็นติ่งที่ไม่มีใครสนับสนุน แต่หนูก็ยังคงเป็นติ่ง เพราะบังทันคือสิ่งเดียวที่ช่วยเยียวยาหนูให้ดีขึ้นในทุก ๆ ครั้ง แต่โลกความจริง หนูไม่เหลือใครเช่นเคย

- การฝึกสติในชีวิตประจำวันนั้นจำเป็นต่อชีวิตอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลย เพราะถ้าเราขาดสติเราจะขาดการเชื่อมโยงกับตัวเองอย่างแท้จริง

- ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน แฟน หรือครอบครัว รวมถึงคนในสังคมใด ๆ ก็ตามแต่ ทุกคนล้วนแต่รักสุขเกลียดทุกข์ นี่คือสัจธรรมความเป็นจริงที่เปลี่ยนแปลงไปไม่ได้

- แล้วสิ่งที่เราคิดว่าเราไม่มีใคร มันอาจจะเป็นแบบนั้นจริง ๆ แต่อย่างน้อยเราก็ยังมีเราอยู่นะ มือสองข้างนี้มีเพื่อเอาไว้กุมมือกันในเวลาที่เราไม่เหลือใคร จงโอบกอดตัวเองให้เป็น

- อย่าพยายามพึ่งพาสิ่งภายนอก มีหลายคนมาก ๆ ที่เจอพื้นที่ปลอดภัยแล้วก็เข้าไปยึดติดถือมั่น แล้วก็เข้าใจไปว่านี่คือสถานที่ปลอดภัยของชีวิตเราแล้ว แต่ทุกสิ่งก็ยังคงตั้งอยู่บนความไม่เที่ยงอยู่ดี

- ปัญหาในชีวิตที่กำลังรุมเร้าเรา มันกำลังทดสอบความคิด และจิตใจของเราอย่างแท้จริง ทุกครั้งที่ชีวิตมาบีบคั้นนั่นจะทำให้ตัวตนเดิมแท้ถูกกะเทาะเปลือกออกไป แล้วจิตวิญญาณที่เราสะสมจะปรากฏออกมา

Weitere Episoden von „Friendtalkative Podcast“

 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP621 Deep Conversation เพื่อนขอลอกข้อสอบแถมยังชอบแซวตอนเราได้คะแนนดีกว่าด้วยจะแก้ยังไงดี

  7:32

  มีคนมาปรึกษาว่า สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาเรื่องเพื่อนอะค่ะ เราไม่รู้ว่าเพื่อนจะโกรธเรารึเปล่า หรืออาจจะเคือง ๆ กับการกระทำของเรา แต่เราว่าสิ่งที่เราทำมันถูกต้องที่สุดแล้ว เรื่องเกิดขึ้นช่วงตอนที่จะสอบค่ะ อย่างวันนี้สอบกลางภาคค่ะ เราได้นั่งข้าง ๆ กับเพื่อนในกลุ่ม แล้วปกติเพื่อนก็จะลอกเราตลอด แต่ก่อนเราก็ยอมนะคะ เพราะเรากลัวเพื่อนจะเคืองถ้าเราไม่ยอม แต่ครั้งนี้เป็นการสอบกลางภาคค่ะ เพื่อนก็ขอลอกเหมือนเดิมนะคะ แต่เราไม่ได้ให้เพื่อนลอก แล้วเพื่อนก็ดูเหมือนว่าหมั่นไส้เรา แต่ก็อาจจะเป็นเพราะแต่ก่อนเราให้เพื่อนลอก แต่ก่อนหน้านี้เราก็พยายามไม่ให้เขาลอกนะคะ เราก็คิดมาตลอดว่ามันไม่ดี เดี๋ยวเขาก็คงได้รับบทเรียนเอง แต่เราก็ผิดด้วยที่ให้เขาลอก แต่ตอนนี้เราว่ามันไม่ควรจริง ๆ มันเป็นการสอบกลางภาค ถ้าไม่ติดเรื่องโควิดก็สอบปกติ นั่งตามเลขที่ เพื่อนเขาไม่คิดเลยเหรอว่ามันไม่สมควร เราอาจจะกลัวเพื่อนไม่ยอมรับในตัวเราด้วยลึก ๆ แล้ว แต่เราว่าเราก็อยู่คนเดียวได้ ถ้าไม่มีเพื่อนมาจริง ๆ แล้วอีกอย่างเวลาสอบ ถ้าปรากฏว่าเราได้คะแนนสอบมากกว่า เพื่อนก็จะพูดแปลก ๆ กับเรา เหมือนแซะเบา ๆ หรืออาจไม่ได้แรงถึงขั้นแซะ แค่แซว ๆ แต่เราก็รู้สึกได้เลยว่ามันไม่ใช่ความรู้สึกยินดีด้วย เราแค่ไม่อยากรู้สึกแบบนี้กับเพื่อน พยายามมองข้ามหลายครั้งแล้วค่ะ อีกเรื่องด้วยค่ะ เรารู้ว่าเราเป็นคนที่ค่อนข้างมีโลกส่วนตัวสูง แต่สำหรับเพื่อนหรือบุคลิกที่เราแสดงออก อาจจะเป็นคนเข้าถึงง่ายปกติ แล้วเหมือนเพื่อนก็ไม่ค่อยเกรงใจเราเลย เพราะเราสังเกตหลายครั้งแล้ว และก็รู้สึกว่าไม่ได้คิดไปเอง เวลาเพื่อนฝากทำอะไร เราก็ไม่ค่อยกล้าปฏิเสธ แต่เขาก็ไม่ค่อยฝากเพื่อนคนอื่น ๆ ในกลุ่ม เพราะบางทีเราก็อยากให้เพื่อนเกรงใจเราบ้าง ไม่ใช่ว่าไม่อยากช่วยแต่เราช่วยเขาทุกครั้งไม่ได้จริง ๆ ค่ะ เราคิดว่าคนเรายิ่งสนิท มันจะต้องยิ่งเกรงใจ รักษาน้ำใจกัน เราก็พูดได้เต็มปากว่าเราไม่ค่อยแสดงออกให้เพื่อนกลุ่มนี้เห็นตัวตนของเราทั้งหมด เรื่องยาวหน่อย ขอโทษนะคะ แล้วเราควรจะทำยังไงดีคะ ไม่อยากรู้สึกแบบนี้เลย ควรคุยกับเพื่อนตรง ๆ หรือแก้ปัญหาที่ความรู้สึกตัวเองดีกว่า - ปัญหาที่การสื่อสารเป็นปัญหาที่สำคัญมากเหมือนกัน หากว่าเราไม่เคยพูดหรือไม่เคยบอก มันก็จะส่งผลให้มีคนที่เขาไม่ละเอียดอ่อนทางความรู้สึกเข้าใจพลาดไปได้โดยง่าย - แต่ละคนก็แต่ละหนึ่ง ไม่สามารถเข้าใจสิ่งที่เราเป็นได้ทั้งหมด บางคนอาจจะเห็นเราเงียบ ๆ ไม่ได้ตอบปฏิเสธอะไรก็คิดเอาเองว่าเราไม่ได้รู้สึกอะไรทั้งนั้น ทั้ง ๆ ที่เราไม่ไหวแล้ว แต่แค่ไม่เอ่ยปากบอกไป - เรื่องการกระทำที่ถูกต้องเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง แล้วการสอบกลางภาค หรือปลายภาคก็ตามแต่ จริง ๆ ก็รวมถึงการสอบทุกอย่าง เราควรทำด้วยตัวของเราเอง เพราะการทุจริตเป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง - หากเป็นการอยู่มหาวิทยาลัย การสอบจะเป็นเรื่องที่คอขาดบาดตายมาก ๆ เพราะถ้าจับได้ว่าโกงข้อสอบก็คือให้เพิกถอนวิชานั้นไปเลย เท่ากับเราอาจจะต้องเรียนซ้ำอีกรอบหนึ่ง ซึ่งมันไม่คุ้มเลยกับการกระทำแบบนี้ - เรื่องบางเรื่องอนุโลมได้ก็อนุโลม ไม่จำเป็นต้องจริงจังเอาเป็นเอาตาย แต่หากว่าเรื่องนั้นส่งผลต่อชีวิตเราและคนอื่น เราก็ควรที่จะระมัดระวังในการตัดสินใจด้วยเสมอ ไม่ปล่อยให้อะไรมาทำลายชีวิตเรา เพียงเพราะแค่ต้องการให้คนอื่นสบายใจ
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP620 Special Formula การเรียนรู้ที่รวดเร็วคือการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ผู้อื่น

  8:51

  ข้อความทวิตจาก James Clear ได้เขียนข้อความไว้ว่า "การย้ำเป็นทางที่รวดเร็วในการเรียนรู้จากผู้อื่นเสมอ ไม่ว่าจะเป็น การอ่านหนังสือที่ดี การสนทนากับผู้ที่เคยผ่านประสบการณ์นั้น ๆ มาก่อน และก็ขบคิดในเรื่องบทเรียนจากอดีต จงเรียนรู้จากการทดลองในประวัติศาสตร์ที่มันเกิดขึ้นไปแล้ว และคุณสามารถย่นย่อระยะทางได้กึ่งหนึ่งเพื่อไปถึงเส้นชัยนั้น" - หากเราต้องการทางที่ลัดสั้นที่สุด การเรียนรู้จากผู้อื่นนั่นแหละคือทางนั้น หากเราไม่สามารถเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้อื่นได้ เราจะเสียเวลากับชีวิตไปมาก - ไม่ว่าจะเป็นการย่นย่อเวลา รวมถึงการที่เราจะตกผลึกจากชีวิตได้จริง ก็จำเป็นจะต้องเริ่มจากการสังเกตสิ่งต่าง ๆ ตามความเป็นจริงก่อนอันดับแรก เพราะความจริงก็คือความจริง - การอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในโลกใบนี้ ไม่เพียงแค่เราอ่านเพราะเราจำ แต่เราต้องอ่านแบบเปิดใจเพื่อตระหนักรู้มันให้ได้ว่า คนเขียนต้องการสื่อสารอะไรกับเรา หากเราไม่เข้าใจอรรถเราจะพลาดในการอ่านไป - เมื่อประสบการณ์ในอดีตเป็นตัวชี้วัดในอนาคต ว่าเราจะมีท่าทีอย่างไรกับปัจจุบันนี้ หากเราเพิกเฉยมันต่อไป อดีตนั้นก็ถือว่าไม่เคยเกิดขึ้นจริง เพราะหน้าที่ของอดีต คือมาเพื่อย้ำเตือนว่าวันนี้ควรปรับปรุงแก้ไขสิ่งใดบ้าง - ทั้งนี้ ชีวิตจะดีหรือแย่ ก็ล้วนแต่ขึ้นอยู่กับวันนี้ทั้งหมด ไม่มีอะไรหักล้างวันนี้ไปได้เลย ประวัติศาสตร์เป็นเพียงแค่ตัวย้ำเตือนว่าเราควรจะรับมืออย่างไร เพราะเวลาเดินทางเป็นเส้นตรง แต่เหตุการณ์เดินทางเป็นวงกลม ซึ่งไม่มีวันบรรจบกันได้เลย
 • Friendtalkative Podcast podcast

  Verpasse keine Episode von Friendtalkative Podcast und abonniere ihn in der kostenlosen GetPodcast App.

  iOS buttonAndroid button
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP619 Book Talk หนังสือ Grasp

  8:34

  หนังสือ Grasp: The Science Transforming How We Learn ของ Sanjay Sarma - การเรียนรู้แบบยึดเกาะ คือ การเรียนรู้แบบฝึกฝนการจดจำในส่วนลึกของสมอง แน่นอนว่ามันจะต้องใช้การเข้าใจร่วมด้วยเสมอ - หากการศึกษาและค้นคว้านี้ สามารถนำไปใช้ได้จริงอย่างแพร่หลาย เราจะสามารถสร้างบุคลากรทางสาขาวิชาชีพต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น - ไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางด้านการเรียนรู้ที่บกพร่อง ก็จะสามารถสร้างเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อมาปิดช่องว่างระหว่างการเรียนรู้นั้น ๆ ได้ รวมถึงพัฒนาจากสิ่งเดิมด้วยเช่นกัน - สมองนั้นถูกออกแบบให้จดจำมากกว่าทำความเข้าใจ หากเราสามารถประยุกต์ได้ทั้งความจำ และความเข้าใจเข้าด้วยกัน เราจะสามารถสร้างข้อมูลที่ไม่มีวันเลือนหายไปได้เลย - ทั้งนี้ หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่หนังสือการเรียนรู้เชิงพื้นฐานแต่อย่างใด แต่เป็นหนังสือที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงระบบการศึกษาแบบถอนรากถอนโคน เพื่อให้การศึกษานั้นยอดเยี่ยมกว่าเดิม
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP618 Deep Conversation อยากรู้จักรุ่นพี่เพราะว่าเขาคือคนที่เราอยากทำความรู้จักด้วยทำยังไงดี

  8:52

  มีคนมาปรึกษาว่า คือเราแอบชอบรุ่นพี่คนนึงค่ะ เขาอยู่ ม.6 และเราอยู่ ม.4 แต่ไม่มีเรื่องอะไรที่จะทำให้โคจรมาเจอกันได้เลย เราอยากจะทำความรู้จักกับเขา แต่ไม่รู้จะเริ่มยังไง เพื่อนเขาเราก็ไม่รู้จักด้วย เฟซบุ๊กเขาเราก็ยังไม่ได้แอดไป ไอจีเขาเราก็ไม่ได้ติดตามค่ะ อีกอย่างพี่เขาอยู่ ม.6 แล้ว เหลือเวลาไม่มาก เราไม่รู้จะทำยังไง พูดง่าย ๆ เราอยากมีคน ๆ นี้ในชีวิต ไม่ว่าจะในสถานะไหนก็ตาม แล้วก็ไม่อยากปรึกษาเพื่อนด้วย เราไม่เคยรู้สึกอย่างนี้กับใครเลย ปกติเรามีอะไรจะปรึกษาเพื่อนตลอด รู้สึกว่าไม่อยากจะเข้าหาเขาเหมือนวิธีที่เคยทำมาเลยค่ะ หรืออีกแง่มุมนึงเราอาจจะยังไม่เปิดใจเรื่องความรักรึเปล่า เราก็ไม่แน่ใจ ควรทำยังไงดีคะ - ปัญหาของความรักในวัยเรียน คือมันแยกออกยากระหว่างจะเริ่มต้นเลยหรือว่ารอก่อนดี แน่นอนว่าคำตอบอยู่ในประโยคที่เล่ามาทั้งหมดแล้ว - ลองคิดเล่น ๆ ว่าอะไรก็ตามแต่ที่พอเราอายุเยอะ หรือว่าผ่านอะไรมาเยอะมากแล้ว ณ ขณะที่เรามองย้อนกลับไปเราจะไม่เสียใจกับสิ่งที่เราได้ทำลงไป ให้เรากระทำสิ่งนั้นได้เลย - เวลาเป็นสิ่งที่ล่วงเลยผ่านไปแล้วไม่ย้อนกลับมาอีกเลย ชีวิตนี้มีแค่ครั้งเดียว นั่นอาจจะหมายความว่า เราจะต้องตัดสินใจทำอะไรสักอย่างหนึ่งเสมอ จะปล่อยไปหรือว่าบอกความในใจก็เลือกได้เลย - เราทุกคนล้วนผ่านการโดนเพิกเฉยบ้าง โดนปฏิเสธบ้าง หรือโดนสิ่งที่ไม่ดีต่าง ๆ นานาบ้าง แต่กระนั้นจงเรียนรู้ไว้สิ่งหนึ่งว่า มนุษย์ทุกคนจะเสียใจกับสิ่งที่ไม่ได้ทำมากกว่าสิ่งที่ทำลงไป แม้ว่ามันจะล้มเหลวเสมอ - ยิ่งเราไม่มีข้อจำกัด และไม่มีเงื่อนไขต่าง ๆ มากมาย มันอาจจะเป็นทางเลือกที่น่าสนใจก็ได้นะ เพราะบางทีการบอกความในใจไม่จำเป็นต้องสารภาพรักอย่างเดียว ก็แค่ลองเริ่มต้นเข้าไปทักทายแค่นั้นเอง
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP617 Special Formula ไอเดียที่ง่ายแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยการกระทำอย่างตั้งใจมั่น

  9:26

  ข้อความทวิตจาก James Clear ได้เขียนข้อความไว้ว่า "ดังประโยคที่ว่า 'นำไอเดียง่าย ๆ มา และใช้มันอย่างจริงจัง - Charlie Munger' ยกตัวอย่างเช่น วิดพื้นเพียงแค่ไม่กี่เซ็ทในแต่ละวัน นี่เรียกว่าไอเดียง่าย ๆ อดออมเพียงแค่เดือนละ 10% ของรายได้นี่เรียกว่าไอเดียง่าย ๆ และลองส่งข้อความขอบคุณไป นี่ก็เรียกว่าไอเดียง่าย ๆ แต่คนส่วนใหญ่ไม่เคยนำไอเดียง่าย ๆ แล้วทำมันอย่างจริงจังเลย" - หากเรามองว่าทุกอย่างมันคือสิ่งง่าย ๆ ไม่ต้องจริงจังก็อาจจะทำให้เราพลาดจุดที่สำคัญของชีวิตไปได้ - ลองมองสิ่งที่ทำอยู่เป็นงานอดิเรกดู แต่เราเต็มเปี่ยมไปด้วยความจริงจังที่จะกระทำงานนั้น ๆ อย่างแท้จริง - เหมือนกับว่าเราทุกคนจำเป็นจะต้องมองบางสิ่งอย่างให้เป็นความธรรมดาสามัญ ไม่ได้มีความสลักสำคัญอะไร แต่ทุกครั้งที่เราให้ความสำคัญ เราก็จำเป็นจะต้องทุ่มเทกับมัน - ความสำเร็จของชีวิตจะประกอบไปด้วยความตั้งใจมั่นกับสิ่งที่เราทำ เพราะตราบใดที่เราไม่เคยให้ความสำคัญกับอะไรจริง ๆ เราก็จะไม่สามารถได้รับสิ่งนั้นอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยได้เลย - ทั้งนี้ การคิดแบบง่าย ๆ แต่ทำแบบยาก ๆ มันคือการสื่อถึงความตั้งใจ รวมถึงมันเป็นกลยุทธ์การคิดแบบไม่ซับซ้อนจนเกินไป ที่ช่วยทำให้เราทำตามความคิดนั้น ๆ ได้เลย แค่ลองทำมันดูแค่นั้น
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP616 Book Talk หนังสือ Invent and Wander

  8:50

  หนังสือ Invent and Wander: The Collected Writings of Jeff Bezos ของ Jeff Bezos - หากเราจะเปรียบเทียบประสบการณ์เป็นหนังสือ ประสบการณ์นั้นจะสำคัญอย่างยิ่ง ถ้าหากว่ามันประกอบด้วยการตกผลึกของความเข้าใจประสบการณ์อย่างแท้จริง - ทุกสิ่งเริ่มต้นที่วันแรก ไม่ว่าจะเป็นวันนี้ หรือวันต่อ ๆ ไปก็เป็นวันแรกอยู่เสมอ นั่นจึงจะเป็นสาเหตุที่ว่าเราไม่หยุดที่จะพัฒนาต่อยอดไปได้เลย เพราะทุกวันคือวันแรกเสมอ - ไม่ว่าจะเป็นการทำงานใด ๆ ก็ตามแต่ เราจะต้องตระหนักรู้ถึงผลกำไรอยู่เสมอ กระนั้น การสร้างกระแสเงินสดจึงเป็นสิ่งที่เจ้าของบริษัทคำนึงอยู่ตลอดเวลา - เปรียบเทียบง่าย ๆ ว่า ถ้าเครื่องจักรในโรงงานหนึ่งสามารถมีอายุการใช้งาน 10 ปี แต่แล้วเราไม่สามารถพัฒนาเครื่องจักรนี้ได้อีก เราจะต้องคำนวนดูว่ามันมีจุดคุ้มทุนตรงไหน - ทั้งนี้ หนังสือเล่มนี้ไม่มีอะไรใหม่ มีแต่ความเก่าแต่น่าสนใจ เพราะสิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในหนังสือเล่มนี้ คือ ไม่ใช่ใครก็ได้ที่จะสามารถนำไปใช้ตามผู้เขียนได้ทั้งหมด เพราะมันคือจิตวิญญาณที่ส่งผ่านตัวหนังสือ
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP615 Deep Conversation ไม่มีเพื่อนคนไหนที่พอจะระบายความทุกข์ได้เลยแถมคบเราเพียงเพราะผลประโยชน์

  11:03

  มีคนมาปรึกษาว่า สวัสดีครับ คือตอนนี้รู้สึกดาวน์มาก รู้สึกว่ามีเพื่อนที่ไม่สนิทสักคนที่พอจะระบายอะไรให้ฟังก็ไม่ได้สักอย่าง ทุกคนดูเมินเฉยเราไปหมดเลยแล้วยังชอบเอาเราไปนินทาลับหลังแบบสนุก ๆ ขำ ๆ กันเอง โดยที่เขาไม่รู้เลยว่าเราไม่เคยตลก หรือมีความสุขเลยแม้ว่าเรายิ้มให้เขา หรือหัวเราะได้ แม้กระทั่งเราไปเที่ยวเขายังไม่เคยชวนเรา ไม่เคยเอ่ยปากถามสักคำเหมือนว่าเราเป็นเพื่อนที่เขาคบไว้เพื่อผลประโยชน์ เราอยากจะถอยออกจากจุด ๆ นี้มาก อยากตายไปให้พ้น ๆ โลกนี้ ทำไมโลกไม่สวยงามเหมือนที่เราคิดไว้เลยนะ - บางทีโลกก็เหวี่ยงตัวเราให้ไปค้นพบกับบางสิ่งเสมอ มันจะล้ำค่าหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับตัวเราเองนั้นเลือกสรร หากแต่เพียงชีวิตกำลังจะมาบอกกับเราว่า จงโอบกอดตัวเองเสมอ - ถ้าหากเรามองว่าโลกใบนี้ไม่สวยงามอย่างที่คิด แล้วโลกนี้สวยงามในรูปแบบใดกันเล่า รวมถึงโลกใบนี้แบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ 1. สนามฝึกซ้อม และ 2. หลุมโคลนตม - โลกไม่มีหน้าที่บอกให้เราทำสิ่งใด และโลกย่อมมอบพื้นที่ให้แต่ละคนเท่ากันเสมอ คล้าย ๆ กับคะแนนจิตพิสัยที่คุณครูมักจะบอกว่า คะแนนเต็มอยู่แล้ว 100 คะแนน มันอยู่ที่เราเลือกว่าจะลดมันลง หรือให้มันเต็มอยู่อย่างนั้น - ความตายไม่เคยบอกว่ามันคือทางออก และแน่นอนว่าความตายเป็นเพียงการเปลี่ยนผ่านของบางสิ่ง หากบทเรียนที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขนั้นก็จำเป็นจะต้องกลับมาเพื่อเรียนซ้ำอีกรอบหนึ่ง ชีวิตเหมือนการสอบ สอบไม่ผ่านก็ต้องสอบซ่อม - มุมมองนั้นสำคัญมากที่สุดในสากลจักรวาล สิ่งที่เรากำลังโทษโลกว่ามันไม่สวยงาม เพียงเพราะเราเจอเรื่องเลวร้าย หรือเพราะว่าสิ่งที่เราคิดมันไม่ได้เป็นดังใจหวัง ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นโลกไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในชีวิตของเราเลย
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP614 Special Formula จังหวะในการเข้าใจนั้นสำคัญไฉน

  9:25

  ข้อความทวิตจาก James Clear ได้เขียนข้อความไว้ว่า "ความง่ายดายเกิดก่อนที่เราจะเข้าใจความซับซ้อนนั้นคือ ความโง่เขลา หากว่าความง่ายดายนั้นเกิดหลังจากที่เราเข้าใจความซับซ้อนนั้นคือ ความชาญฉลาด" - จังหวะสำคัญกว่าทุกสรรพสิ่ง เมื่อเราเข้าใจธรรมชาติ เราจะรู้ชัดได้ทันทีว่าทุกสิ่งเกิดขึ้นเพราะเหตุผลเสมอ ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเพียงเพราะมันเกิดขึ้นและก็จบไป - หากเรารู้ก่อนที่เราจะเข้าใจมัน เราอาจจะไม่ได้รู้จริง ความเข้าใจจะช่วยให้เราตระหนักรู้สิ่งเหล่านั้นอย่างแท้จริง การฝึกปรือตัวเองจึงเป็นทางออกของปัญหานี้ - หากเรารู้หลังจากที่เราเข้าใจมัน นี่คือการตระหนักรู้อย่างแท้จริง แล้วมีโอกาสอย่างยิ่งที่เราจะตกผลึกจากความคิดนั้น ๆ ได้ ซึ่งผลึกนี้จะช่วยให้เรามองเห็นอะไรได้ชัดเจนยิ่งขึ้น - ลองเปรียบเทียบง่าย ๆ ว่า ถ้าหากว่าวิกฤตเกิดขึ้น แต่เรายังไม่รู้จักโอกาสที่เข้ามาพร้อมกับวิกฤต เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเราควรจะตัดสินใจ หรือกระทำสิ่งใดที่จะส่งผลลัพธ์ให้ดีที่สุด - มีแต่ความเข้าใจเท่านั้น ที่จะช่วยให้เราพัฒนาทุกสรรพสิ่งได้จริง เพราะการที่เราไม่รู้ มันจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเราควรรู้สิ่งใด รวมถึงความโง่เขลาคือรากฐานของความไม่รู้ จงทำลายความเขลาด้วยปัญญา
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP613 Book Talk หนังสือ Immunity to Change

  7:12

  หนังสือ Immunity to Change: How to Overcome It and Unlock Potential in Yourself and Your Organization ของ Robert Kegan and Lisa Laskow Lahey - เมื่อเราต้องมีภูมิคุ้มกันในการเปลี่ยนแปลง นั่นคือการปรับตัวอย่างไรให้เรามีความยินดีไปกับการเปลี่ยนแปลงนั้น - หากเราเรียนรู้ในชีวิตได้อย่างถ่องแท้ เราจะรู้ได้เลยว่าการปรับตัวเป็นส่วนหนึ่งของการเอาตัวรอดของทุกสิ่งมีชีวิต - การจะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ ก็ต้องเริ่มจากทัศนคติที่มองว่าการปรับตัวเท่านั้นจึงจะเป็นทางอยู่รอด นอกจากการปรับตัวไม่มีทางอื่นอีกแล้ว - มุมมองที่มีต่อแรงต้านในการปรับตัวช่วงแรก ๆ มีผลต่อการปรับตัวในช่วงถัดไปเสมอ จงน้อมรับในการเจอแรงต้าน สภาวะถัดไปจะสบายยิ่งขึ้นเอง - ไม่ว่าร่างกายจะตอบสนองอย่างไร อาจจะไม่สำคัญเท่ากับจุดมุ่งหมายที่เราหมุดหมายเอาไว้ แล้วการจะไปถึงที่หมายได้นั้น จำเป็นจะต้องใช้แรงผลักดันมหาศาล
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP612 Deep Conversation ยังรักและคิดถึงแฟนเก่ามากเราควรจะกลับไปหรือเดินหน้าต่อไปดี

  9:39

  มีคนมาปรึกษาว่า สวัสดีค่ะ คือว่าเราอยากกลับไปคบกับแฟนเก่า เรารักเขามาก ๆ แต่เราคิดว่าเขาหมดใจแล้วค่ะ แต่บางทีเขาก็ชอบทำให้เรามีความหวัง เขาชอบทำเหมือนว่ายังอยากมีเราอยู่ แต่การกระทำของเขามันไม่ตรงกับที่เราคิดเลยค่ะ เราพยายามทำทุกอย่างให้เขาอยู่ แต่เขาก็เหมือนไม่เคยเห็นความพยายามของเราเลยแม้แต่นิดเดียว จนเราเหนื่อย เราหมดกำลังใจจะพยายามแล้วค่ะ เราควรทำยังไงต่อดีคะ - การกระทำนั้นสำคัญกว่าคำพูดเสมอ ต่อให้พูดว่าไม่รัก แต่ทำเหมือนว่ารัก มันจำเป็นกว่ากันไหมที่เราจะสังเกตคนให้ละเอียดกว่านี้ - หากว่าเรามีคำตอบแล้วว่า เราพยายามมากที่สุดแล้ว เขาไม่รักเราเท่าเรารักเขา เราควรจะเดินหน้าต่อไปได้เลย ถือโอกาสตั้งเป็นเป้าหมายในชีวิตเลยก็ได้ - แฟนเก่าก็คือคนที่เคยใช้ชีวิตร่วมกันมา ต่อให้เราคิดถึง และรักเขามากแค่ไหน เราควรจะต้องคิดทบทวนว่า ถ้าหากเรากลับมาคบกันเราทั้งสองคนควรจะมีการเติบโตทางจิตวิญญาณกันทั้งคู่เสมอ - ความเชื่อที่ว่า แฟนเก่าเขายังรักเราเหมือนเดิมอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ใช่ฐานะที่เราจะพึงคิดได้เอง เพราะมันมีแนวโน้มที่สูงมาก ๆ ที่เราจะเหงา และเรายังไม่ได้เริ่มต้นใหม่กับใคร เราจึงคิดไปเองว่าเรารักเขามาก - ยังไงแล้วทุกคนควรจะแยกให้ออกระหว่าง รักกับหลง ทั้งสองสิ่งนี้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง รักคือการให้ แต่หลงคือการได้มา การหลงรักอาจจะพอเป็นไปได้ แต่พอหลงไปแล้วให้รู้ พอรู้ทันแล้วคิดอีกรอบว่ารักอยู่ไหม

Hol dir die ganze Welt der Podcasts mit der kostenlosen GetPodcast App.

Abonniere alle deine Lieblingspodcasts, höre Episoden auch offline und erhalte passende Empfehlungen für Podcasts, die dich wirklich interessieren.

iOS buttonAndroid button
© radio.de GmbH 2021radio.net logo