Friendtalkative Podcast podcast

EP623 Special Formula 3 กลุ่มคนที่ทำให้พฤติกรรมเราเปลี่ยนแปลงไป

0:00
9:14
15 Sekunden vorwärts
15 Sekunden vorwärts

ข้อความทวิตจาก James Clear ได้เขียนข้อความไว้ว่า "มนุษย์นั้นคล้ายกันกับเครื่องจักรในการลอกเลียนแบบ เราเรียนรู้จากการที่เราทำตามคนข้าง ๆ เรา โดยปกติแล้ว เราลอกเลียนแบบใน 3 กลุ่มหลัก ๆ ก็คือ 1. คนใกล้ชิด ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนหรือครอบครัวเขาทำอะไรให้เราเห็น 2. คนอื่น ๆ ผู้คนในสังคมกำลังทำอะไรกันอยู่ และ 3. คนที่มีอิทธิพล ผู้มีอำนาจเขาทำอะไรกับอำนาจเหล่านั้นบ้าง"

- หากเราพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วนเราจะพบว่า ปัญหาของการลอกเลียนแบบคือเรามักจะไม่รู้ตัวว่าเรากระทำสิ่งเหล่านั้นไปเพราะอะไร

- ตัวชี้วัดของชีวิตอาจจะอยู่ที่คนรอบข้างเป็นสำคัญ บางครั้งมันเป็นอะไรที่ยากมากที่จะต้านทานแรงสภาพแวดล้อม การมีจุดยืนจึงเป็นสิ่งที่สำคัญยิ่ง

- เมื่อเพื่อนและครอบครัวเป็นตัวกำหนดพฤติกรรมของเรา ดังนั้น การที่เราจะไปบอกว่าครอบครัวและเพื่อนไม่มีความเกี่ยวข้องอะไรกับเรา จึงไม่ใช่ฐานะที่เป็นไปได้เลย

- จงระมัดระวังการที่เราเข้าไปในกลุ่มเพื่อนที่เราคิดว่า ในอนาคตเราจะไม่สามารถพึ่งพาอาศัยเขาเหล่านั้นได้ เพราะการที่เราตัดสินใจเลือกทางเดินจะแปรผันตรงกันกับกลุ่มเพื่อนเสมอ

- การมีสติในชีวิตประจำวัน จะช่วยให้เราเข้าใจว่าบางสิ่งที่คนรอบข้างแสดงออก ก็ไม่ใช่ว่าจะมีดีทั้งหมด และก็แน่นอนว่าไม่ได้มีเสียทั้งหมดเช่นกัน ให้เลือกนำมาปรับใช้ตามสมควร

Weitere Episoden von „Friendtalkative Podcast“

 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP656 Special Formula จงใส่ใจในรายละเอียดที่สำคัญของปัญหา

  9:18

  ข้อความทวิตจาก James Clear ได้เขียนข้อความไว้ว่า "จงใส่ใจรายละเอียดในปัญหา ผู้คนที่เก่งมักจะหมกมุ่นในรายละเอียดมากเกินไป และผู้คนที่ประสบปัญหาก็มักจะหมกมุ่นในรายละเอียดเกินไปเช่นกัน สิ่งที่แตกต่างกันคือเราโฟกัสในแต่ละรายละเอียดไม่เท่ากัน เล็ก ๆ น้อย ๆ กับการขัดเกลา ส่วนใหญ่แล้วปัญหามันจะเป็นส่วนที่ไม่ค่อยมีความสำคัญเท่าที่ควร แต่ถ้ามันมีบางสิ่งที่สำคัญ คุณจะต้องนำมาพิจารณาให้มันถูกต้องให้ได้" - การใส่ใจในแต่ละปัญหามีความสำคัญอย่างยิ่ง หากเราเป็นคนที่เพิกเฉยต่อปัญหาอยู่บ่อยครั้ง มันจะทำให้เราพลาดโอกาสอันสำคัญไป - ส่วนของปัญหาจะมีส่วนที่สำคัญ และไม่สำคัญ เราจงเน้นไปที่สิ่งที่สำคัญให้มากที่สุด เพราะส่วนที่ไม่สำคัญเป็นส่วนที่คนเรามักจะสนใจมากจนเกินพอดี - ความสำเร็จของคนเราต่างกันที่จุดที่เราโฟกัส หากเราโฟกัสผิดจุด นั่นก็คือผิดในท้ายที่สุดอยู่ดี จงฝึกฝนตนเองในแต่ละวันด้วยการแยกแยะปัญหาออกจากกัน - สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ กับการขัดเกลา คือสิ่งที่มันจะช่วยให้เราเห็นภาพกว้างได้ชัดเจนยิ่งขึ้น คล้ายกับเส้นผมบังภูเขา ที่เรามักจะมองไม่เห็นสิ่งที่ใหญ่กว่าตรงหน้าเรา - การฝึกสติในชีวิตประจำวัน จะช่วยให้เรามีความใส่ใจเพิ่มมากยิ่งขึ้น บางคนหลงลืมได้ง่ายก็จะไม่สามารถนำเหตุการณ์ในชีวิตกลับมาแก้ไขได้เลย เพราะการขบคิดต่อเหตุการณ์เป็นสิ่งจำเป็น
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP655 Book Talk หนังสือ Think Again

  10:23

  หนังสือ Think Again: The Power of Knowing What You Don't Know ของ Adam Grant - การคิดอีกรอบหนึ่ง มันคือการสอบทานตัวเองอย่างแท้จริง ซึ่งสิ่งนี้จำเป็นสำหรับคนในยุคสมัยนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย - การอดทนอดกลั้นต่อสภาวะต่าง ๆ รอบตัวของเรา ทำให้เราสามารถคิดทวนสองรอบได้ หากเราขาดการอดทนแล้วไซร้ เราจะทำตามอารมณ์ไปโดยปริยาย - ทฤษฎีบางอย่างมาบอกเราอย่างเถรตรง หากว่าการที่เรารับฟังเรื่องราวเพียงสักแต่ว่าฟัง แล้วหลังจากนั้นเรานำไปหาข้อมูลส่วนต่อขยายจะทำให้เรามีปัญญามากยิ่งขึ้น - เมื่อเราเจอสถานการณ์คับขัน แน่นอนว่าเราจะไม่สามารถใช้สมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากเราเป็นคนที่ชอบคิดทวนสองรอบ การแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าจะช่วยให้เราผ่านพ้นปัญหาไปได้โดยง่าย - ส่วนที่สำคัญของการพัฒนาความคิด คือหลักการใช้เหตุและผล รวมถึงการจำลองสถานการณ์ก่อนที่เหตุการณ์จะเกิดขึ้นจริง ๆ ซึ่งทักษะนี้จำเป็นจะต้องใช้เวลาฝึกฝนอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการคาดการณ์เป็นสิ่งที่ทำได้ยาก
 • Friendtalkative Podcast podcast

  Verpasse keine Episode von Friendtalkative Podcast und abonniere ihn in der kostenlosen GetPodcast App.

  iOS buttonAndroid button
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP654 Deep Conversation แฟนเราไม่เคยนึกถึงเราเลยมีแต่นึกถึงแต่ตัวของเขาเอง

  10:37

  มีคนมาปรึกษาว่า คือเราเรียนจบกันปีนี้ก็ ม.6 แล้ว ต้องแยกย้ายกันไปเรียน แต่ตอนนี้คือยังคบกับแฟนอยู่ คบมา 2 ปีแล้ว ทีนี้ความรู้สึกเราอะ รักเขามากนะ และเขาก็รักเรามากเหมือนกัน เขาบอกเราเสมอว่าจะไม่ทิ้งเรา ถ้าต้องไปเรียนก็ไปอยู่ด้วยกัน แต่เราอะกลับกลายเป็นว่าไม่เชื่อใจเขาสักเรื่อง เพราะเขาเป็นคนที่พูดแล้วทำไม่ได้ โกหก นอกใจ ปิดบัง เขาทำหมดทุกอย่าง เขาเคยปล่อยเราทิ้งไว้คนเดียว พอเวลาทะเลาะกันเขาก็ไม่เคยสนใจเราเลย แล้วมาเครียดกับเรา ทั้ง ๆ ที่เราก็ไม่ผิดอะไร แล้วเราก็ต้องมาง้อตามเขาตลอด เขาไปกินเหล้ากับเพื่อนทุกอาทิตย์ ใครชวนไปไหนไม่เคยปฏิเสธ เขาไปเที่ยวกันก็ไม่เคยชวนเราสักครั้ง จนพ่อของแฟนเราบอกว่า ไม่เคยเห็นเราไปเที่ยวกันสองคนบ้างเลย แล้วตอนนั้นแฟนเราจะไปล่องแพ แล้วพ่อแฟนจะออกตังให้เพราะอยากให้เราไปเที่ยวกับเขา แต่เรารู้สึกไม่อยากไปด้วยเลย เพราะแฟนเราเขายังไม่เห็นจะชวนเรา ถ้าไปก็ไม่มีความสุขอยู่ดี เขาปล่อยเราทิ้งไว้คนเดียวตลอดเลยนะ เพื่อนเขาอกหักเขาก็กอดแถมปลอบใจเพื่อน แต่ขณะเดียวกันเขาปล่อยให้เรานอนร้องไห้คนเดียว เราไม่สามารถเล่าให้ใครฟังได้เลย แม้แต่เพื่อนสนิทก็ไม่ได้เล่า ไม่เคยพูดเพราะกลัวคนอื่นมองว่าแฟนเราไม่ดี แต่แฟนเราทำให้ทุกคนหัวเราะเยาะเราว่า เป็นอีโง่ ไม่รู้อะไรสักอย่าง แถมยังแอบคุยกับแฟนเก่า เขาเอาแต่ตัวเอง สนใจแต่ความสุขของเขาเอง เขาเห็นแก่ตัวไม่เคยนึกถึงเราเลย เราไม่มีความสุข ตอนนั้นเราอ่อนแอมากทะเลาะกับแฟนทุกวัน จนตอนนี้เริ่มปรับความเข้าใจแล้ว เราให้โอกาสและให้อภัยจนเปลือง จนเขาไม่เห็นค่าเลยสักอย่าง บางเรื่องเขาก็แก้ได้ บางเรื่องก็แก้ไม่ได้ ตอนนี้ก็ดีกว่าแต่ก่อน เราแคร์ตัวเองมากขึ้น รักตัวเองมากขึ้น เลิกตามเลิกโง่เพราะเขา กลายเป็นเขาที่ตามเราแทน แต่เราอคติไปแล้ว หลายครั้งเรื่องเก่า ๆ ก็กลับมาทำร้ายเราเหมือนเดิม บางทีก็คิดมาก พอพูดเรื่องนี้ก็ทะเลาะกับแฟนประจำ ทำยังไงดีคะ - ปัญหาที่หนักที่สุด คือ เราไม่รู้ว่าการรักตัวเองเป็นยังไง ถ้าหากเราขาดการรักตัวเอง เราจะไม่รู้ว่าเราควรจะอดทน หรือควรถอยห่างจากความสัมพันธ์ - ทุกปัญหามันมีสัญญาณเตือนมาเสมอ หากการนอกใจเริ่มต้นขึ้น จุดจบก็คือการนอกใจ ตราบใดที่ไม่มีการสำนึกผิด ตราบนั้นการนอกใจก็จะยังดำเนินต่อไปอีก - อยากให้ลองมองเป็นประสบการณ์ดูว่า ความสัมพันธ์แบบนี้เราควรจะรับมือกับมันยังไง ถ้ามันเป็นพิษต่อชีวิตเราก็ควรจะตัดความสัมพันธ์ให้ไวมากที่สุด - คนที่นึกถึงแต่ตัวเอง ไม่เหมาะควรกับการมีใคร ไม่ว่าเขาจะอยู่ในบริบทใดในความสัมพันธ์ เขาก็มักจะไม่ได้เติมเต็มให้ใคร เพราะทุกวันเขาสนใจแค่ความรู้สึกของเขาเอง - สิ่งที่อันตรายมากที่สุดในโลกนี้ไม่ใช่คนไม่ดี แต่เป็นคนเขลา คนโง่นั้นจะไม่รู้ว่าตัวเองควรปรับปรุงอะไรบ้าง หรือต้องแก้ไขอะไรในตัวเองบ้าง แล้วมักจะใช้ชีวิตแบบเอาแค่วันนี้ แล้วพรุ่งนี้ก็ทำเป็นเหมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP653 Special Formula ความสุขไม่ใช่เป็นการไปตามหาเพียงแต่ต้องตอบให้ได้ว่าความหมายคืออะไร

  9:54

  ข้อความทวิตจาก Mark Manson ได้เขียนข้อความไว้ว่า "ฉันมักจะกล่าวว่าไม่ต้องคำนึงถึงคำถามที่เกี่ยวโยงไปยังความสุข แทนที่จะโฟกัสไปที่ความหมายของมัน จงค้นหาว่ากิจกรรมและความสัมพันธ์ใดเล่าที่จะมีความหมายอันงดงามต่อชีวิตของคุณ แล้วถ้าคุณเน้นไปที่สองสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ต่อมาคุณจะพบเจอความสุขด้วยตัวของมันเอง" - มีผู้คนมากมายที่กำลังหลงทางไปกับคำพูดที่ว่า จงตามหาความสุข แต่กระนั้นคำ ๆ นี้อาจจะเป็นการลวงให้เราไปทิศทางที่ผิดก็เป็นได้ - เมื่อเราเริ่มต้นที่จะปรับความคิดต่อความสุขของเราเอง เช่น การมีมุมมองต่อกิจกรรม และความสัมพันธ์ไปว่า อะไรคือสิ่งที่จะทำให้เรามีความสุขในระยะยาว - บางสิ่งก็ไม่สามารถมอบความสุขได้อย่างแท้จริง เราจึงต้องใช้เวลาในการไตร่ตรองว่าอะไรควรและอะไรไม่ควร ไม่จำเป็นต้องปล่อยเวลาทิ้งไปมาก ถ้าไม่มั่นใจให้ใช้กรอบเวลาแทน - คนที่มีความสุขในชีวิต เขาไม่ได้เรียกร้องตามหาความสุข แต่เขาสามารถสร้างความสุขด้วยตัวของเขาเองได้เลย ถ้าหากเราสามารถทำแบบนั้นได้ เราจะเป็นคนที่แจกจ่ายความสุขกับคนรอบข้างมากยิ่งขึ้น - สิ่งใดจะมีความหมายไปมากกว่าการใช้ชีวิต ส่วนมากแล้วความสัมพันธ์คือหนึ่งสิ่งที่ไม่สามารถใช้เงินหรือความรู้สึกแลกได้ การจะทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้นหรือแย่ลง ต้องแลกด้วยความใส่ใจต่อบริบทของชีวิต
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP652 Book Talk หนังสือ ก้าวแรกอ่านงบการเงิน

  9:16

  หนังสือ ก้าวแรกอ่านงบการเงิน ของ เอิญ สุริยะฉาย - การอ่านงบการเงินเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับคนที่จะลงทุนในตลาดหุ้น เพราะตลาดอื่นจะไม่มีการอ่านพื้นฐานทางการเงิน - สำหรับคนที่ต้องการจะลงทุนในตลาดหุ้น จุดเริ่มต้นอาจจะไม่ใช่หนังสืองบการเงิน แต่อยากให้เริ่มจากมีใจที่จะสร้างผลตอบแทนให้มากกว่าเงินฝาก - งบที่ดูง่ายที่สุดคืองบดุล หรืองบแสดงฐานะทางการเงิน ก็จะมีการดูสินทรัพย์ หนี้สิน และส่วนผู้ถือหุ้น (ความเป็นเจ้าของ) ของบริษัทนั้น ๆ ว่าโดยรวมแล้วแย่หรือดีเพียงใด - งบที่อยากให้สังเกตแล้วมองให้ขาดที่สุด คืองบกระแสเงินสด เพราะเป็นงบที่แต่ละอุตสาหกรรมจะแสดงไม่เหมือนกัน นั่นหมายความว่าถ้าไปดูกลุ่มไฟแนนซ์และกลุ่มแบงก์จะมีความแตกต่างกับกลุ่มอื่น - งบที่หลีกเลี่ยงในการดูมากที่สุดคือ งบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จ เพราะถ้าหากเรามองแต่ว่าบริษัทนี้กำไรหรือไม่อย่างไร มันจะทำให้เราขาดการพิจารณาในเรื่องการตกแต่งงบการเงิน ซึ่งอันนี้จะอันตรายที่สุด
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP651 Deep Conversation เพื่อนเป็นคนคุยไม่รู้เรื่องแถมการตีความก็แปลกเหมือนไม่ได้ฟังที่เราพูดเลย

  11:21

  มีคนมาปรึกษาว่า พอดีมีเรื่องเครียด ๆ ไม่ค่อยสบายใจเลยค่ะ ช่วงนี้เหนื่อยหนักหน่วงมาก ทั้งเรื่องเรียน เงิน เพื่อน แฟน และครอบครัว ครบทุกเรื่องเลย แต่ตอนนี้ก็จะมีอีกเรื่องนึง คือเรากับเพื่อนคนนึง เราเป็นเพื่อนกันมานานมาก ตั้งแต่ตอนเด็กและเราจะรู้นิสัยกันดี แต่ก็จะมีเรื่องไม่เข้าใจกันอยู่บ่อย เพราะเพื่อนเราเป็นคนที่เอาแต่ใจ จะเอาเหตุผลของตัวเองเป็นหลัก แต่เราจะเป็นคนที่ค่อนข้างใจเย็น แต่ทีนี้เรามีเรื่องกันนิดหน่อย แต่คือเรื่องนี้เพื่อนอธิบายมาด้วยเหตุผลของเขา เราก็เข้าใจและรับฟัง แต่พอถึงตอนที่เราพูดบ้างด้วยเหตุผลของเรา เขากลับไม่ฟังเลย แล้วมาว่าเราไม่พอใจใส่เขาอีก ซึ่งตอนพิมพ์คุยกันกับเพื่อน เราไม่มีคำหยาบหรือคำที่อ่านแล้วรู้สึกว่าไม่โอเคเลยนะ แต่มันกลับกลายเป็นว่าเขาไม่รับฟังเหตุผลของเรา เขาก็มาหาว่าเราไม่ฟังเขา ซึ่งเราแบบงงมาก พอจะโทรคุยก็ตัดสายหนี จนเราส่งข้อความเสียงไป แต่ก่อนจะส่งข้อความเสียงไป เขากลับว่าเราว่าแบบไม่อยากมาทะเลาะเรื่องไร้สาระ หรือแบบมาพูดจาไม่พอใจใส่เรา ซึ่งทำให้เรายิ่งสับสนไปใหญ่ว่าเราไปทำอะไรให้เขาคิดแบบนั้น เราเลยส่งข้อความเสียงไป เราพูดด้วยน้ำเสียงเย็น ๆ อย่างมีเหตุผล และคิดแบบใจเขาใจเรานะ แต่เขาก็กลับไม่สนใจคำพูดของเราเลยแม้แต่นิดเดียว มันกลายเป็นว่าแบบ เพื่อนเอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ เพราะว่าพอเราจะพูดหรือพิมพ์อะไรไป เขากลับขัดและไม่ฟัง คือเหมือนคนคุยไม่รู้เรื่องอะ เราพูดไปอีกเรื่อง เขาก็เข้าใจไปอีกเรื่อง ซึ่งขนาดแฟนเพื่อนเรายังบอกเลยว่า เพื่อนเราไม่ฟังใครเอาแต่ใจตัวเอง มันเลยทำให้เพื่อนเราและแฟนเขาทะเลาะกันบ่อย จะทำยังไงดีคะ เราไม่อยากมีปัญหาแล้ว เราจะคุยยังไงให้เข้าใจกัน เพราะเพื่อนเป็นคนที่ไม่ฟังใครเลยนอกจากตัวเอง และที่สำคัญคุยไม่รู้เรื่องด้วย เราพูดอีกเรื่องแล้วเขาก็เข้าใจผิด แต่เราไม่ได้ขอโทษนะ เพราะว่ามันไม่มีเรื่องที่เราผิดเพียงแค่คุยกันไม่เข้าใจ เราอดทนมากเลย ถึงเพื่อนจะเอาแต่ใจไม่ยอมฟังใครแต่มีไรเราก็ช่วยเหลือตลอด เดือดร้อนมาก็หันหน้ามาหาเรา แต่พอสุขสบาย เพื่อนเราก็ไปอยู่กับเพื่อนใหม่หน้าตาเฉย แต่เราก็ไม่เคยว่าเลย ไม่เคยอะไรกับเขานะ เพราะอันไหนที่เพื่อนทำแล้วรู้สึกดีกับเขา มันก็โอเคแล้วเราก็เฉย ๆ เพราะส่วนตัวเป็นคนเก็บกด ไม่ค่อยได้ระบายอะไรให้ใครฟังง่าย ๆ น้อยครั้งด้วย เลยต้องพยายามปล่อยวาง - ปัญหาส่วนใหญ่แก้ที่ตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก ต่อมาเราค่อยคิดและพิจารณาดูไปว่า อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้คน ๆ นึงคิดแบบนี้ มันเป็นเพราะเราจริง ๆ เหรอ - คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าเราเป็นสาเหตุ และต้นเรื่องที่มันเป็นปัญหาทั้งหมด แต่หารู้ไม่ว่า ความเป็นจริงในแต่ละเรื่องราวมันอาจจะไม่ใช่เพราะเราทั้งหมด แต่เป็นเพราะเขาเกือบทั้งหมดก็เป็นได้ - การคุยไม่รู้เรื่อง คืออาการของการไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นคนอื่น และมักจะคิดว่าความคิดคนอื่นก็คือความคิดคนอื่น ส่วนความคิดของเรามันสำคัญที่สุด เขาเรียกว่าไม่เปิดใจรับฟังใคร - ถ้าหากว่าเราคุยกับคนที่คุยไม่รู้เรื่อง เราพูดอีกอย่าง เขาตีความอีกอย่างตามความคิดของเขาเอง โดยที่ไม่ได้มีการเข้าใจความรู้สึกของอีกฝ่ายเลย มันจะทำให้ชีวิตเราเสียสมดุลให้ลองชั่งน้ำหนักดู - อาการของการเก็บกดไม่ได้เป็นลักษณะแบบนี้ เพียงแต่ในกรณีนี้ดูเหมือนว่าเราจะเป็นคนที่เอาใจใส่เพื่อน สังเกตสิ่งแวดล้อมรอบข้าง และพยายามตักเตือนเพื่อนในทางที่ถูกเสียมากกว่า แบบนี้ทำถูกต้องแล้ว
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP650 Special Formula จงสร้างความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันและจงเปิดทางให้ผู้หญิงได้แสดงออกมาด้วย

  8:17

  ข้อความทวิตจาก Dalai Lama ได้เขียนข้อความไว้ว่า "ความสงบไม่ได้นำมาซึ่งความขัดแย้งเลย แต่นำไปซึ่งความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน จงสร้างความสงบที่จิตใจภายในตนเอง เราทุกคนล้วนต้องการความเห็นอกเห็นใจกัน และผู้หญิงก็ยังสามารถนำคุณสมบัตินี้มาสู่สังคมได้ เราได้คุณครูคนแรกที่สอนเรื่องความโอบอ้อมอารี และความเห็นใจจากแม่ของเราเอง" - ความสงบเป็นสิ่งเดียวที่จะเกื้อกูลโลกใบนี้อย่างแท้จริง หากขาดความสงบเราก็จะมีแต่ความวุ่นวายเต็มไปหมด - ความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน เป็นคุณสมบัติที่เราควรมีในตน และควรเสริมสร้างด้วยการแสดงมันออกมาให้คนรอบข้างได้รับรู้ - ส่วนหนึ่งของชีวิตก็ควรจะปลูกความดีในตนเองอยู่เสมอ อย่าเพิกเฉยต่อความดี เพราะความดีเท่านั้นที่จะมาเป็นสรณะกับสิ่งมีชีวิตได้ - ผู้หญิงเป็นเพศที่สามารถสร้างความเมตตาได้ดีเฉกเช่นเดียวกับเพศชาย เพราะเพศหญิงเป็นเพศที่มีความอ่อนไหวต่อความรู้สึกสูงที่สุด - ไม่ว่าเราจะมีแม่หรือไม่มีแม่ แต่แม่ในความทรงจำของทุกคนก็คือคนที่ให้กำเนิดเรา เขาจะดีหรือไม่ ความเป็นแม่ก็คือความอบอุ่น หากแม่ของเราไม่มีมันก็ต้องมีสักคนที่มี
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP649 Book Talk หนังสือ Rule #1

  7:54

  หนังสือ Rule #1: The Simple Strategy for Successful Investing in Only 15 Minutes a Week! ของ Phil Town - กฎข้อที่ 1 คือห้ามเสียเงิน ไม่ว่าจะยังไงก็ตามเราต้องพิจารณาคุณสมบัติของบริษัทที่เราจะลงทุนให้จงได้ - เมื่อกองทุนไล่ซื้อหุ้น นั่นอาจจะหมายถึงเวลาที่เราจะต้องระมัดระวังเอาไว้บ้าง เพราะนี่คือการลงทุนไม่ใช่การเก็งกำไร - เมื่อเราคำนวน Return on Invested Capital (ROIC) นั่นคือการจะดูว่าบริษัทมีอัตราการคืนทุนในการลงทุนได้มากน้อยเพียงใด - เครื่องมือการคำนวนมูลค่าบริษัทจะมีหลายชนิดมาก ซึ่งจะช่วยให้นักลงทุนแบบเน้นคุณค่าและเน้นการเติบโต สามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างดีเยี่ยม - ทั้งนี้ หนังสือเล่มนี้ได้ตีพิมพ์มานานแล้ว นั่นอาจจะไม่สอดคล้องกับตลาดในปัจจุบันทั้งหมด เพียงแต่เรานำวิธีการบางอย่างมาปรับใช้ได้อยู่ ซึ่งเป็นการเน้นย้ำความขลังในการลงทุน
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP648 Deep Conversation รู้สึกน้อยใจที่แฟนเก่าของแฟนเราเขาได้ใช้เวลาร่วมกับแฟนเรามากกว่าจะแก้ยังไงดี

  8:05

  มีคนมาปรึกษาว่า ทำไมเราชอบน้อยใจหรือคิดมาก ที่เราแพ้แฟนเก่าคะ บางทีพอพูดถึงแฟนเก่าเขามันไม่ได้เกลียดค่ะ แต่มันรู้สึกว่าแบบน้อยใจที่เขาทำอะไรหลาย ๆ อย่างด้วยกัน กลัวแฟนจะหาว่าเรางี่เง่าอะค่ะ เหมือนแฟนเก่าของเขาบอกว่าอะไรก็ไม่รู้นิดหน่อยก็บอกเลิก แต่เราไม่เคยพูดบอกเลิกนะ เขาบอกว่าอยู่กับเรามีความสุขมากกว่า - แต่ละคู่ก็จะพูดคุยแตกต่างกันไป แต่จริง ๆ แล้วบางคนรับไม่ได้เลยกับการพูดถึงแฟนเก่า เพราะจุดเริ่มต้นมันคือการเปรียบเทียบ - หากเราไม่ได้เปรียบเทียบกันมาก เราก็อาจจะสามารถพูดคุยกันได้ปกติ แต่บางทีพูดถึงแฟนเก่าบ่อยมากเกินก็ไม่ดี เพราะเราอาจจะกำลังคิดถึงเขาอยู่ - แฟนใหม่กับแฟนเก่า ยังไงก็ไม่สามารถแทนที่กันได้จริง ๆ เพียงแต่ให้รู้ว่าเราก็เริ่มต้นใหม่กับแฟนใหม่ไปแล้ว ส่วนเรื่องแฟนเก่าจะเป็นยังไงก็คืออดีตที่ผ่านพ้นมา - ความรู้สึกน้อยใจที่แฟนเก่าดีกว่า หรือทำอะไรร่วมกับแฟนเรามามากกว่านั้นเป็นเรื่องปกติมาก ๆ แต่ให้เปลี่ยนวิกฤตเป็นโอกาส ในการไปไหนมาไหนกับแฟนเราบ่อยมากขึ้น - ความทรงจำจะวนเวียนและทับซ้อนกัน ถ้าหากเรายังอยู่อาศัยในที่ ๆ เดิม นั่นจึงหมายความว่า ต่อให้เราเดินทางไปไหน เราก็จะรู้สึกถึงวันเก่า ๆ ที่เราไปไหนกับแฟนเก่าเสมอ
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP647 Special Formula 5 วิธีการในหาคู่ครองอย่างถูกต้อง

  8:54

  ข้อความทวิตจาก Mark Manson ได้เขียนข้อความไว้ว่า "ทางที่จะไม่ผิดพลาดในการค้นหาคู่ครองที่ถูกต้อง 1. เคารพตัวเองเสมอ 2. ดูแลตัวเองก่อนอย่างแรก คู่เราอย่างสอง 3. มองหาในสถานที่ที่ควรมอง 4. คุยกันอย่างเปิดเผย และอ่อนโยน และ 5. มองหาคนที่สามารถเห็นข้อด้อยของตัวเอง แต่เขากลับสามารถรับมันได้แต่โดยดี" - การหาคู่ครองที่จะเข้ากันกับเราไม่ใช่เรื่องง่าย แต่แน่นอนก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปเช่นกัน - คุณสมบัติเด่นที่สุดของคู่ชีวิตคือ ต้องรักตัวเองก่อนอันดับแรก ถ้าหากรักตัวเองไม่เป็นจะไปรักใครได้ยังไงล่ะ - บางครั้งสถานที่ ที่เรามองหาคู่ครองก็สำคัญ อย่างเช่น สถานที่เที่ยวกลางคืน บางคนอาจจะเจอคนที่ใช่ แต่แน่นอนมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่คบหากันจริงจังเลย - แม้การมองข้อเสียของตัวเองอย่างเปิดกว้าง มันอาจจะดูไม่สลักสำคัญเท่าไรนัก แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันเป็นจุดชี้ชัดเลยว่า เรายอมรับตัวเอง และโอบกอดตัวเองได้จริงไหม - ความรักที่ดี เริ่มต้นจากที่ตัวเราเอง รักแท้ไม่ได้อยู่ที่ไหนหรืออยู่ที่ใคร ปัญหาความสัมพันธ์ต้องแก้ที่จุดเริ่มต้น คือความคาดหวังในความสัมพันธ์จนมากเกินพอดี เข้าใจว่าคู่ครองที่ดีที่สุดไม่มีอยู่จริง

Hol dir die ganze Welt der Podcasts mit der kostenlosen GetPodcast App.

Abonniere alle deine Lieblingspodcasts, höre Episoden auch offline und erhalte passende Empfehlungen für Podcasts, die dich wirklich interessieren.

iOS buttonAndroid button
© radio.de GmbH 2022radio.net logo