Friendtalkative Podcast podcast

EP620 Special Formula การเรียนรู้ที่รวดเร็วคือการเรียนรู้ผ่านประสบการณ์ผู้อื่น

0:00
8:51
15 Sekunden vorwärts
15 Sekunden vorwärts

ข้อความทวิตจาก James Clear ได้เขียนข้อความไว้ว่า "การย้ำเป็นทางที่รวดเร็วในการเรียนรู้จากผู้อื่นเสมอ ไม่ว่าจะเป็น การอ่านหนังสือที่ดี การสนทนากับผู้ที่เคยผ่านประสบการณ์นั้น ๆ มาก่อน และก็ขบคิดในเรื่องบทเรียนจากอดีต จงเรียนรู้จากการทดลองในประวัติศาสตร์ที่มันเกิดขึ้นไปแล้ว และคุณสามารถย่นย่อระยะทางได้กึ่งหนึ่งเพื่อไปถึงเส้นชัยนั้น"

- หากเราต้องการทางที่ลัดสั้นที่สุด การเรียนรู้จากผู้อื่นนั่นแหละคือทางนั้น หากเราไม่สามารถเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้อื่นได้ เราจะเสียเวลากับชีวิตไปมาก

- ไม่ว่าจะเป็นการย่นย่อเวลา รวมถึงการที่เราจะตกผลึกจากชีวิตได้จริง ก็จำเป็นจะต้องเริ่มจากการสังเกตสิ่งต่าง ๆ ตามความเป็นจริงก่อนอันดับแรก เพราะความจริงก็คือความจริง

- การอ่านหนังสือเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในโลกใบนี้ ไม่เพียงแค่เราอ่านเพราะเราจำ แต่เราต้องอ่านแบบเปิดใจเพื่อตระหนักรู้มันให้ได้ว่า คนเขียนต้องการสื่อสารอะไรกับเรา หากเราไม่เข้าใจอรรถเราจะพลาดในการอ่านไป

- เมื่อประสบการณ์ในอดีตเป็นตัวชี้วัดในอนาคต ว่าเราจะมีท่าทีอย่างไรกับปัจจุบันนี้ หากเราเพิกเฉยมันต่อไป อดีตนั้นก็ถือว่าไม่เคยเกิดขึ้นจริง เพราะหน้าที่ของอดีต คือมาเพื่อย้ำเตือนว่าวันนี้ควรปรับปรุงแก้ไขสิ่งใดบ้าง

- ทั้งนี้ ชีวิตจะดีหรือแย่ ก็ล้วนแต่ขึ้นอยู่กับวันนี้ทั้งหมด ไม่มีอะไรหักล้างวันนี้ไปได้เลย ประวัติศาสตร์เป็นเพียงแค่ตัวย้ำเตือนว่าเราควรจะรับมืออย่างไร เพราะเวลาเดินทางเป็นเส้นตรง แต่เหตุการณ์เดินทางเป็นวงกลม ซึ่งไม่มีวันบรรจบกันได้เลย

Weitere Episoden von „Friendtalkative Podcast“

 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP665 Special Formula จงทำตัวเองให้แข็งแกร่งผ่านสิ่งแวดล้อมที่ดี

  7:43

  ข้อความทวิตจาก Tom Bilyeu ได้เขียนข้อความไว้ว่า "ผู้คนมากมายล้วนแต่สร้างอัตลักษณ์ และความพึงพอใจในตนเองจากสิ่งรอบข้าง คำถามคือ คุณกำลังสร้างอะไรให้อยู่ข้างคุณบ้าง คำแนะนำเพื่อผู้คนทุกคนก็คือ จงสร้างอัตลักษณ์ และความพึงพอใจในตนเอง จากสิ่งที่ไม่สามารถพังทลายได้โดยง่าย ในความหมายคืออะไรที่จะแข็งแกร่งมากยิ่งขึ้นเมื่อโดนโจมตีมาที่เรา" - หากว่าเราเป็นเหล็กกล้า เราจงเป็นเหล็กกล้าที่หลอมรวมความร้อน เพราะเหล็กยิ่งร้อน การตีเหล็กก็ยิ่งทำให้แข็งแกร่งขึ้น - หากว่าเราเป็นน้ำ เมื่อเจอความร้อนจะสามารถเผาทำลายสิ่งตรงหน้าได้ และเมื่อเราเจอความเย็น เราจะสามารถบดขยี้ทุกสิ่งได้ - ชีวิตคือการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของตัวตน แน่นอนว่าบางครั้งเราไม่มั่นใจหรอกว่าเราควรจะใช้ชีวิตแบบใด จงเรียนรู้ให้มาก แล้วเราจะรู้ได้เอง - ความมั่นคงต่อชีวิต ไม่ได้อยู่ที่ความแปรปรวนจากสิ่งภายนอก แต่มันอยู่ที่ความสงบนิ่งจากภายใน ความสงบจะสยบความเคลื่อนไหวได้ หากเรารู้วิถีของความสมดุล - เรียนรู้ทุกอย่างที่ผ่านเข้ามายังชีวิตของเรา ตระหนักรู้ และตกผลึกต่อสิ่งต่าง ๆ ตามความเป็นจริง วันนี้เราอ่อนแอได้ เปราะบางได้ แต่อนาคตอย่าลืมว่าต้องทำยังไงก็ได้ให้ดียิ่งขึ้น
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP664 Book Talk หนังสือ Life Is in the Transitions

  8:02

  หนังสือ Life Is in the Transitions: Mastering Change at Any Age ของ Bruce Feiler - ชีวิตนั้นคู่ควรกับการเปลี่ยนแปลง หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงแล้วไซร้ การเดินทางก็จะยากในการจะพบเจอทางออก - เมื่อเราถึงจุดเปลี่ยนของชีวิต เราจะรับมือกับสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงนั้นได้อย่างไรกัน แล้วถ้ามันเปลี่ยนมันจะเปลี่ยนในรูปแบบไหน - แน่นอนว่าชีวิตเราก็ยังคงต้องการการเปลี่ยนแปลงให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม แต่กระนั้นชีวิตไม่ได้เปลี่ยนเป็นรูปแบบเส้นตรง บางทีมันอาจจะเป็นรูปวงกลม สามเหลี่ยม หรืออื่น ๆ ก็เป็นได้ - การเปลี่ยนผ่านของอัตลักษณ์ตัวตนนั้น ย่อมเกิดสิ่งมหัศจรรย์ขึ้น อย่างแรกเลยก็คือเราจะเปลี่ยนจากวัยรุ่นไปเป็นผู้ใหญ่ มันคือการรับผิดชอบที่เพิ่มมากขึ้น รวมถึงเป็นภารกิจอันยิ่งใหญ่ด้วย - ทั้งนี้ หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับคนที่กำลังเจอการเปลี่ยนแปลงของชีวิต บางครั้งเรื่องเล่าอาจจะไม่ได้มีความน่าสนใจมาก เพราะมันไม่เกี่ยวข้องกับเราเท่าที่ควร เราจงเปิดใจรับฟังการเปลี่ยนแปลงเอาไว้บ้าง
 • Friendtalkative Podcast podcast

  Verpasse keine Episode von Friendtalkative Podcast und abonniere ihn in der kostenlosen GetPodcast App.

  iOS buttonAndroid button
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP663 Deep Conversation ทำไมคนเราถึงชอบพูดแทรกแถมไม่ยอมฟังเราด้วยและขอวิธีแก้อาการเพ้อด้วย

  8:19

  มีคนมาปรึกษาว่า คือหนูมีปัญหากับค่ายหนึ่งค่ะ หนูรู้สึกท้ออะ เพื่อนในกลุ่มก็ไม่ช่วยไม่มีใครฟังหนูเลย มันคือค่ายประกวดคนงามประจำสีค่ะ เขาไม่ค่อยฟัง และก็ชอบพูดแทรกอยู่ตลอดจะทำยังไงดีคะ แล้วก็เรื่องความรักมันมีวิธีไหนไหมคะ ที่หนูจะเลิกเพ้อถึงคนที่หนูชอบ หนูงงอะว่าทำไมเวลาทำอะไรหลาย ๆ อย่าง หนูชอบเพ้อถึงเขาอะ - การที่คนเราไม่ฟัง ก็เพราะเขาไม่ค่อยใส่ใจในสิ่งที่เราพูด บางครั้งเราก็อาจจะต้องให้เขาหันหน้ามาหาเราก่อน เราถึงค่อยพูดกับเขา - คนส่วนใหญ่ก็ชอบพูดแทรกกันอยู่แล้ว เพราะไม่อยากรอให้อีกฝ่ายหยุดพูด เราจึงพูดแทรกเพื่อให้เขาหยุดพูดไปเลยเสียดีกว่า เราทำได้เพียงแค่ปรับตัวและอย่าทำแบบเขาพอ - จุดที่เราจะเลิกเพ้อฝันถึงเขา ก็ต้องมาจากการลืมเลือนเข้ามาเยือนแทนที่ความทรงจำเดิม ลองหากิจกรรมอย่างอื่นทำ หาอะไรที่มันมีผลต่อความรู้สึกที่ดีของเราจริง ๆ มันจะช่วยให้เราลืมได้เร็วขึ้น - ยิ่งเราอยากลืม เราจะยิ่งกลับจำมากยิ่งขึ้น กฎเหล็กในการลืมคือ ไม่ต้องสนใจ ยิ่งสนใจมากก็ยิ่งเหนื่อยกับความรู้สึกนั้นมาก ลองปล่อยไปตามอารมณ์ดู อยากทำอะไรในตอนนี้ เริ่มทำได้เลย - ไม่ว่าเราจะอยากจัดการกับความรู้สึก หรือสิ่งภายนอก อะไรก็ตามแต่เหล่านี้ มันล้วนแต่ต้องใช้เวลาทั้งหมดทั้งสิ้น ไม่มีอะไรที่สำเร็จเพียงแค่ชั่วครู่ ทุกสิ่งต้องการบ่มเพาะมันขึ้นมา
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP662 Special Formula ข้ออ้างของชีวิตคือการขาดความกล้าในการใช้ชีวิต

  8:28

  ข้อความทวิตจาก James Clear ได้เขียนข้อความไว้ว่า "พอลองมองย้อนกลับไป ส่วนใหญ่ที่เรามักจะหาข้ออ้างอยู่บ่อยครั้งคือ เรามีเวลาไม่เพียงพอ เรามีเงินไม่มากพอ เรามีความรู้น้อยเกินไป หรือเราไม่มีความสัมพันธ์ที่ดีพอ นั่นแหละทำให้เราหลีกเลี่ยงที่จะแก้ปัญหาที่คอขวดจริง ๆ ก็คือ เราไม่มีความกล้าเลยมากกว่า มันมักจะเป็นก้าวเล็ก ๆ ที่เราสามารถก้าวข้ามผ่านมันไปได้ ถ้าเรามีความรู้สึกที่จำเป็นต้องก้าวอย่างแท้จริง" - จุดเริ่มต้นคือลองเพิ่มความกล้า ทั้ง ๆ ที่เรายังกลัวอยู่ มันอาจจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงความกลัวไปได้ทั้งหมด แต่อย่างน้อยก็ยังมีการขยับขยายบ้าง - ทุกข้ออ้างล้วนมีจุดหนึ่งที่คล้ายคลึงกันก็คือ เรามักจะเพิกเฉยที่จะตั้งคำถามกลับไปว่า แล้วถ้าเรามีสิ่งนั้นไม่พอ แล้วเราจะแก้ปัญหาอย่างไรให้พอกันเล่า - คนส่วนมากมักจะตัดสินคนที่ประสบความสำเร็จว่าโชคดี เขามีโอกาสมากกว่าคนอื่น หรือเขามีวาสนามากกว่าเรา แต่จริง ๆ แล้วคำว่าโชคดี โอกาส และวาสนา ล้วนสร้างด้วยตัวของเราเองทั้งสิ้น - การมีมุมมองที่เปิดกว้าง ชีวิตเราก็มักจะมีความเบิกบานมากยิ่งขึ้น ความคิดที่คับแคบก็จะมีมุมมองที่คับแคบ ทุกสิ่งเกิดจากเหตุ จึงจำเป็นต้องแก้ไขที่ต้นเหตุไม่ใช่ไปแก้ไขที่ปลายเหตุ - จงเริ่มต้นที่จะรวบรวมความกล้า แล้วมุ่งมั่นพยายามกับการเผชิญหน้ากับความกลัว ทว่า ความกลัวเป็นเพียงด่านแรก และเป็นด่านที่เรามักจะคิดว่ายากที่สุด แต่ความเป็นจริงแล้วยังมีด่านที่ยากกว่านี้อีกมาก
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP661 Book Talk หนังสือ Debt

  10:24

  หนังสือ Debt: The First 5,000 Years ของ David Graeber - เมื่อหนี้สินเป็นสิ่งที่เราทุกคนมีกันตั้งแต่เกิด มันจะไม่มีวันหมดไปจากยุคสมัยนี้ได้เลย เพราะเราคือหนี้สินของระบบทุนนิยม - ถ้าพูดกันให้ตรงประเด็นคือ เราทุกคนมีสิทธิอันชอบธรรมที่ต้องใช้หนี้ (สาธารณะ) ตามกฎหมาย เพราะเราคือประชาชน แล้วประชาชนก็คือหนึ่งในการดูแลของรัฐบาล - ในอดีต ความเป็นหนี้เกิดขึ้นเพราะความรู้สึกที่ไม่ดีต่อสิ่ง ๆ หนึ่ง เราส่งมอบหนี้ให้กันเพราะเราติดข้างอะไรกันอยู่ การใช้หนี้เริ่มต้นจากการให้ลูกหลาน ไปจนถึงทรัพย์สินของเรา - การมีหนี้สินจึงเป็นทางออกเดียวของความมั่งคั่ง (ในตอนนี้) เพราะยิ่งเราสามารถสร้างให้คนมีหนี้สินมากมายได้ เราก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร เพราะหนี้สินคือพันธนาการที่ร้อยรัดอนาคตของเรา - ทั้งนี้ คำว่าอิสรภาพกับความหมดภาระหนี้สิน อาจจะมีความเชื่อมโยงกันอยู่บ้าง แล้วเหตุผลที่ทำไมทุกคนไม่สามารถมีอิสรภาพได้ ก็เพราะทุกคนมีการตัดสินใจในการเลือกเดินที่แตกต่างกันไป
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP660 Deep Conversation แอบชอบเพื่อนแล้วก็มีคนที่มีแฟนแล้วทักมาหาเราจะจัดการยังไงดี

  9:13

  มีคนมาปรึกษาว่า หนูแอบชอบเพื่อนสนิทของตัวเอง แล้วตัดใจไม่ได้ หนูอยากอยู่ใกล้เขามากทำยังไงดีคะ แล้วเราสองคนเคยคบกันด้วยค่ะ มีอีกเรื่องด้วยค่ะ คือมีคน ๆ นึงอะค่ะเขามีแฟนแล้ว แต่เขาก็ทักมาแปลก ๆ อะค่ะ เช่น นอนหรือยังเป็นห่วงนะ และก็ชอบส่งสติกเกอร์มาหาด้วย - การแอบชอบเพื่อนเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถห้ามใจได้เลย เพียงแต่บางครั้งสิ่งที่เราทำมันก็อาจจะตอบไม่ได้ทั้งหมดว่า เขาจะชอบเราเหมือนกันไหม ต้องลองวัดใจกันดู - เราลองใช้วิธีเปลี่ยนความรู้สึกอยากได้เขามาครอบครอง เป็นการเห็นคนที่เราแอบชอบเขามีความสุขอยู่กับสิ่งที่เขาเลือกกระทำจะดีกว่ากันไหม ยินดีและตักเตือนในสิ่งที่ควรและไม่ควร - ถ้าเขาปฏิเสธความสนใจของเรานั่นก็หมายความว่าเขาอาจจะไม่ได้ชอบเราจริง ๆ การที่เราเคยคบหากันมันก็อาจจะไม่ใช่คำตอบของความสัมพันธ์ทั้งหมด รัก ๆ เลิก ๆ ในวัยเรียนเป็นเรื่องธรรมดา - ส่วนคนที่มีแฟนแล้ว ก็เป็นสัญญาณเตือนที่อันตรายเหมือนกันว่า เรามีความคิดอย่างไรกับคนที่มีแฟนแล้ว บางคนชอบคนที่มีแฟนมาจีบเรา แต่บางคนไม่ชอบเลยกับคนที่มีแฟนอยู่แล้ว สังเกตเรื่องนี้ให้ได้ - ถ้าเขาจีบเราข้อความที่จะเป็นตัวบ่งบอกจริง ๆ คือการบอกฝันดี หรือว่าทักมาตอนเช้าประมาณว่า ตื่นรึยัง อะไรแบบนี้เป็นต้น คนที่ชอบเราเขาจะแสดงออกถึงการให้ความสำคัญกับเราในทุกช่วงเวลา
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP659 Special Formula จงเปิดใจรับฟังชุดความคิดใหม่อยู่เสมอ

  10:36

  ข้อความทวิตจาก Tom Bilyeu ได้เขียนข้อความไว้ว่า "อย่าเชื่อทุกอย่างที่คุณคิด" - การปักใจเชื่อชุดความรู้ใดชุดความรู้หนึ่ง เป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการที่คุณไม่เปิดใจรับฟังความคิดของคนอื่น - หากลองสังเกตกันดูว่า คนที่เชื่อความคิดของตัวเอง 100% ก็มักจะไม่มีพื้นที่หลงเหลือในการให้สอบทานตัวเองมากพอ แล้วความคิดของเขาจะเริ่มตีบตันมากยิ่งขึ้น - ความเชื่อจะมีได้ต่อเมื่อเราค่อนข้างคิดอย่างละเอียดถี่ถ้วนจริง ๆ เท่านั้น ตราบใดที่ยังไม่เคยเปิดใจรับฟัง ตราบนั้นเราจะไม่สามารถมีความคิดที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้เลย - ยุคสมัยนี้มีผู้คนมากมายกำลังถกเถียงในประเด็นสำคัญที่สุด คือตัวของเราเอง คำว่าตัวเราเองมันสำคัญที่สุด เพราะเราต้องการให้ตัวเราเองมีความสุข เราจึงจำเป็นต้องเชื่อทุกอย่างของตัวเอง - ทั้งนี้ การจะแก้ไขปัญหาการปักใจเชื่อชุดความคิดได้นั้น จำเป็นจะต้องใช้เหตุผล และการมีมุมมองที่เปิดกว้างอย่างแท้จริง กระนั้น เป็นสิ่งที่ผู้รู้ส่วนใหญ่เดินทางไป เพราะเป็นทางอันเกษมมีภัยน้อย
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP658 Book Talk หนังสือ รวยได้ด้วยหุ้น โดยเซียนหุ้นอัจฉริยะ

  9:17

  หนังสือ รวยได้ด้วยหุ้น โดยเซียนหุ้นอัจฉริยะ ของ สถาพร งามเรืองพงศ์ - การสังเกตงบการเงินแบบง่าย ๆ ผ่านสัดส่วนของหนี้สินต่อสินทรัพย์ เป็นการดูว่าสภาพคล่องของบริษัทยังดีอยู่รึเปล่า - กฎง่าย ๆ ของเซียนหุ้นก็คือ การจัดการกับอารมณ์ในแต่ละการลงทุนให้ได้ โดยไม่รักและไม่ชังในหุ้นนั้น ๆ ผ่านการฝึกปรือตนเองอยู่เสมอ - การวิเคราะห์ผลกำไรในอนาคต จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างที่สำคัญเข้ามาเกี่ยวข้อง หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเชิงพื้นฐานมันอาจจะตีความอีกแบบนึงก็ได้ - การลงทุนในหุ้นที่ดีที่สุด คือจังหวะที่ราคาไม่แพงจนเกินไป การเข้าซื้อในช่วงตลาดขาลงอาจจะเป็นคำตอบมากกว่าการเข้าซื้อในตลาดขาขึ้น เพราะอย่างน้อยหุ้นเราก็ไม่แพงมากเกินไป - ทั้งนี้ การจะประสบความสำเร็จในตลาดหุ้นต้องอาศัยปัจจัยประกอบหลากหลายสิ่งเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นจังหวะ เวลา และตัวบริษัทเอง หากเราตัดสินใจพลาดไปเราอาจจะได้รับผลตอบแทนที่ไม่เท่ากัน
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP657 Deep Conversation เพื่อนสัญญาว่าจะอยู่เล่นด้วยกันตลอดไปแต่ก็เปลี่ยนแปลงไปอยู่ดี

  7:54

  มีคนมาปรึกษาว่า เรารู้จักคนนึงในเกมค่ะ เกือบจะสองปีแล้ว เหมือนว่าจะสนิทกัน แต่เราเข้าใจว่าสนิท คุยกันบ่อยมาก ๆ น่าจะเป็นเพื่อนที่ดีมั้งคะ เขาเคยบอกว่าจะอยู่เล่นด้วยกันไปเรื่อย ๆ แต่พักหลังมานี้ เราเริ่มทะเลาะกันกับเรื่องเดิม ๆ สามครั้งได้ จบลงที่เขาไม่ให้เราพูดถึงเรื่องที่ทำให้รู้สึกแย่ สรุปคือปัญหาก็ไม่ได้ถูกแก้ไข เรามีคำถามแต่ก็เหมือนจะได้คำตอบที่ไม่ชัดเจน จากนั้นเขาก็หายไปเลย นาน ๆ จะมาบ้าง แต่ก่อนเราทักเขาไปบ่อยมาก แต่เดี๋ยวนี้ก็มีเขาที่ทักมาบ้าง แต่พักหลังต่างคนต่างเงียบ เราเห็นเขาไปกับอีกคนนึงที่เขาเคยบอกว่าเป็นเพื่อนเขา เขาดูสนิทกันมาก เหมือนจะนัดมาเล่นด้วยกันบ่อยด้วย เราก็เริ่มเอะใจ ตั้งแต่เขาใช้ชุดคู่กัน แล้วยืนใกล้ ๆ กัน ที่แย่มาก ๆ คือ เราอยู่ตรงนั้น แต่เขาไม่แม้แต่จะพูดกับเราเลย เราเลยตัดสินใจออกจากวงจรนี้ เราออกมาโดยที่ไม่พูดอะไรกับเขา เราไม่รู้ว่ามันถูกไหม แต่การที่เราอยู่หรือไม่อยู่ก็ไม่ได้มีผลอะไรกับเขาอยู่แล้ว เราแค่เสียใจกับคำที่เขาเคยบอกว่า จะอยู่เล่นเกมด้วยกันเรื่อย ๆ แต่กลายเป็นเขาที่เงียบไปก่อน แถมยังเมินเฉยเราด้วย (ขำ) มันก็คงต้องเป็นแบบนี้มั้งคะ ตอนแรกเรารับไม่ได้ เราเสียใจมาก แต่ตอนนี้เราโอเคขึ้นแล้วค่ะ เวลามันอาจจะช่วยไม่ได้มาก แต่มันก็พอทำให้เราได้ดูแลตัวเองและรักตัวเอง ขอโทษที่มีปัญหาซะยาวเลยนะคะ เหมือนเรามาระบายเลย ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง - มีพบก็ต้องมีจาก มีรักก็ต้องมีเลิก สิ่งเหล่านี้เป็นของคู่โลกเขาเรียกว่าโลกธรรม เป็นสิ่งที่มนุษย์และสิ่งมีชีวิตทุกสิ่งต้องประสบพบเจอเป็นเรื่องธรรมดา - หากการที่เราสัญญากับใครในเรื่องคำว่าตลอดไป จงระลึกไว้เสมอว่าคำว่าตลอดไปไม่มีจริง ไม่ใช่ว่าเขาไม่สามารถรักษาสัญญาได้อย่างเดียว แต่โลกนี้มันไม่เอื้อให้รักษาสัญญานี้ได้ - คนส่วนใหญ่ไม่ได้ตั้งใจจะโกหกว่า จะอยู่ด้วยตลอดไปหรอก แต่ ณ เวลานั้นมันเป็นความรู้สึกนั้นจริง ๆ เรารู้สึกว่า ความรู้สึกในวันนี้จะคงเดิมตลอดไป แต่ปรากฏว่ามันเปลี่ยนไปตามกาลเวลา - จิตใจคนเปลี่ยนไปตามประสบการณ์ที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นในแต่ละวัน วัยเด็กเราอาจจะชื่นชมของเล่น แต่พอเราโตขึ้นเราอาจจะชื่นชมเงินในบัญชีที่เพิ่มมากขึ้นเสียมากกว่า นี่คือความไม่เที่ยงของจิตใจ - การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องที่ดีและไม่ดี มันขึ้นอยู่กับบริบทที่เราอยากให้มันเป็นไป หากมันคือความสุขเราจะไม่อยากให้มันเปลี่ยน แต่ถ้ามันคือความทุกข์เราจะอยากให้มันเปลี่ยน ทั้งสองสิ่งเหมือนกันคือยังไงก็เปลี่ยนแปลง
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP656 Special Formula จงใส่ใจในรายละเอียดที่สำคัญของปัญหา

  9:18

  ข้อความทวิตจาก James Clear ได้เขียนข้อความไว้ว่า "จงใส่ใจรายละเอียดในปัญหา ผู้คนที่เก่งมักจะหมกมุ่นในรายละเอียดมากเกินไป และผู้คนที่ประสบปัญหาก็มักจะหมกมุ่นในรายละเอียดเกินไปเช่นกัน สิ่งที่แตกต่างกันคือเราโฟกัสในแต่ละรายละเอียดไม่เท่ากัน เล็ก ๆ น้อย ๆ กับการขัดเกลา ส่วนใหญ่แล้วปัญหามันจะเป็นส่วนที่ไม่ค่อยมีความสำคัญเท่าที่ควร แต่ถ้ามันมีบางสิ่งที่สำคัญ คุณจะต้องนำมาพิจารณาให้มันถูกต้องให้ได้" - การใส่ใจในแต่ละปัญหามีความสำคัญอย่างยิ่ง หากเราเป็นคนที่เพิกเฉยต่อปัญหาอยู่บ่อยครั้ง มันจะทำให้เราพลาดโอกาสอันสำคัญไป - ส่วนของปัญหาจะมีส่วนที่สำคัญ และไม่สำคัญ เราจงเน้นไปที่สิ่งที่สำคัญให้มากที่สุด เพราะส่วนที่ไม่สำคัญเป็นส่วนที่คนเรามักจะสนใจมากจนเกินพอดี - ความสำเร็จของคนเราต่างกันที่จุดที่เราโฟกัส หากเราโฟกัสผิดจุด นั่นก็คือผิดในท้ายที่สุดอยู่ดี จงฝึกฝนตนเองในแต่ละวันด้วยการแยกแยะปัญหาออกจากกัน - สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ กับการขัดเกลา คือสิ่งที่มันจะช่วยให้เราเห็นภาพกว้างได้ชัดเจนยิ่งขึ้น คล้ายกับเส้นผมบังภูเขา ที่เรามักจะมองไม่เห็นสิ่งที่ใหญ่กว่าตรงหน้าเรา - การฝึกสติในชีวิตประจำวัน จะช่วยให้เรามีความใส่ใจเพิ่มมากยิ่งขึ้น บางคนหลงลืมได้ง่ายก็จะไม่สามารถนำเหตุการณ์ในชีวิตกลับมาแก้ไขได้เลย เพราะการขบคิดต่อเหตุการณ์เป็นสิ่งจำเป็น

Hol dir die ganze Welt der Podcasts mit der kostenlosen GetPodcast App.

Abonniere alle deine Lieblingspodcasts, höre Episoden auch offline und erhalte passende Empfehlungen für Podcasts, die dich wirklich interessieren.

iOS buttonAndroid button
© radio.de GmbH 2022radio.net logo