Friendtalkative Podcast podcast

EP581 Special Formula ทั้งความล้มเหลวและความสำเร็จไม่ใช่จุดเดียวเท่านั้น

0:00
10:55
15 Sekunden vorwärts
15 Sekunden vorwärts

ข้อความทวิตจาก James Clear ได้เขียนข้อความไว้ว่า "ไม่มีอะไรที่เป็นจุดเดียวของความล้มเหลว และไม่มีอะไรที่เป็นทางเดียวของความสำเร็จ"

- เมื่อหลายจุดและหลายทาง มาเป็นตัวชี้วัดอะไรบางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความล้มเหลวหรือความสำเร็จ ก็ล้วนแต่ต้องประกอบกันด้วยความหลากหลายสิ่งเช่นกัน

- ชีวิตไม่ใช่การจะไปนั่งดูว่าเราล้มเหลวเพราะจุดอะไรโดยส่วนเดียว แต่จำเป็นจะต้องแก้ไขที่เหตุให้ได้ ว่าอะไรกันแน่ที่ทำให้ปัจจัยทั้งหมดทั้งมวลนี้ผิดพลาดตามกันไป

- เมื่อความสำเร็จก็เฉกเช่นเดียวกัน เราจะต้องคอยหมั่นสังเกตการณ์ และคอยดูว่าอะไรเป็นปัจจัยอันหลากหลายของสิ่งที่มองเห็นบ้าง และสิ่งที่มองไม่เห็นบ้าง

- การอ่านหนังสือไม่ใช่จุดกระโดดขึ้นไปอย่างแท้จริง เป็นเพียงแค่ตัวจุดประกายของความคิดเท่านั้นเอง หลายคนที่กำลังอ่านหนังสือจงอ่านอย่างใช้การตระหนักรู้ร่วมด้วย จะช่วยได้มาก

- เพียงแค่เราเรียนรู้ในเรื่องของปัญหา ไม่ว่าจะเป็นความล้มเหลวหรือความสำเร็จก็ตามแต่ การแก้ปัญหาที่เหตุเป็นจุดที่สำคัญที่สุด วิถีของการมองอย่างทะลุปรุโปร่งนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็สามารถทำได้อยู่

Weitere Episoden von „Friendtalkative Podcast“

 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP598 Book Talk หนังสือ Do Nothing

  9:29

  หนังสือ Do Nothing: How to Break Away from Overworking, Overdoing, and Underliving ของ Celeste Headlee - เมื่อการไม่ทำอะไร (บ้าง) จะช่วยเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ และสามารถมีส่วนช่วยลดความตึงเครียดลงได้อย่างมหาศาล - สิ่งที่เราควรหยุดพักมากที่สุด ก็คือความคิดที่จะสร้างประสิทธิผลของทุกสิ่งทุกอย่างตลอดเวลา หากการสร้างประสิทธิผลของทุกสิ่งต้องประกอบกับคำว่าพอดีเสมอ - การเข้าไปแทรกแซงสิ่งต่าง ๆ ก็จะทำให้ทุกสิ่งถูกบิดเบี้ยวไปจากสิ่งที่มันควรจะเป็น นั่นไม่ได้หมายความว่าเราไม่ต้องทำอะไร แต่เราต้องเลือกว่าเราทำไปแล้วดีขึ้นจริงไหม - หากเราเคยสังเกตเห็นคนที่ต้องทำตัวดูยุ่งตลอดเวลา คือดูเหมือนมีงานทำอยู่ตลอด ไม่เคยหยุดพัก แล้วแถมว่าเจ้านายก็ยังชอบพอคนเหล่านี้ นั่นคือสิ่งที่ผิดอย่างมหันต์เลย - จุดเริ่มต้นไม่ได้เริ่มต้นจากสิ่งอื่น แต่กลับกลายเป็นเริ่มต้นจากตัวเราเอง ความคิดที่ถูกต้อง นำมาซึ่งผลลัพธ์ที่ถูกต้อง จงฟังคนที่มีความคิด การกระทำ และคำพูดที่ถูกต้องอยู่เสมอ
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP597 Deep Conversation เพื่อนในกลุ่มโกรธมากที่ตอบว่าคณะหมูกรอบขณะที่กำลังต้องการคำตอบแบบจริงจัง

  9:43

  มีคนมาปรึกษาว่า แอดคะ ถ้าเพื่อนทะเลาะกันด้วยเรื่องไร้สาระจะทำยังไงดีคะ คือเมื่อวานคุยเรื่องเรียนกันค่ะ ว่าจะต่อมหาวิทยาลัยไหน คณะอะไรกัน แล้ววันนี้ก็คุยกันเรื่องเรียนกันอีก เพื่อนคนนึงมันถามว่า "เออ มึงจะเรียนคณะอะไรนะ" ก็เลยตอบมันไปว่า "คณะการบิน" มันก็เหมือนจะไม่เข้าใจ มันถามซ้ำอีกรอบว่ามันคือคณะอะไรล่ะ แล้วเพื่อนอีกคนในกลุ่มมันก็ไม่อยากให้ตึงเครียดกัน เพราะเห็นว่าเมื่อวานก็คุยเรื่องนี้กันไปแล้ว มันก็อยากให้ผ่อนคลาย มันมาตอบแบบตลก ๆ ว่า "คณะหมูกรอบ" แต่เพื่อนที่มันมาถามมันไม่ตลกด้วย แล้วมันก็โกรธแบบจริงจังมาก ทะเลาะกันจริงจังมาก จนเพื่อนคนที่มาถามมันก็กดออกจากแช็ตกลุ่มไป ส่วนเราก็พยายามไปคุยให้มันทั้งสองคนใจเย็นแต่ต่างฝ่ายต่างบอกว่าตัวเองไม่ผิด และไม่ยอมใช้เหตุผลคุยกันดี ๆ เลย แล้วคือนี่กับเพื่อนอีกคนเป็นคนกลางอะค่ะ ลำบากใจมาก ๆ ทำยังไงดีคะ เครียดมากเลยตอนนี้ เพราะพรุ่งนี้เปิดเทอมแล้ว - ถ้าเกิดเราสังเกตกันดูดี ๆ เราจะเห็นว่าคนเราจะมีความพอใจและไม่พอใจคล้าย ๆ กัน หากว่าเพื่อนกำลังจริงจังอยู่ เราก็ควรตอบแบบจริงจังไปก่อน แต่ถ้าตอบแบบจริงจังไปแล้วก็ถือว่าจบประเด็นไปแล้ว - การล้อเล่น หรือหยอกล้อกันมันก็เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเราโกรธหนักมากกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ มันก็หมายความว่าเราจะต้องประเมินตัวเองดูใหม่ ว่าเหตุผลเบื้องหลังมันคืออะไรกันแน่ - บางคนก็รับไม่ได้กับการที่เพื่อนสอบติดคณะที่ดีกว่าตน แล้วพยายามสร้างเรื่องเบี่ยงเบนประเด็นไปว่า เพราะเพื่อนคนนั้นพูดแบบนี้เราเลยโกรธ แต่จริง ๆ หารู้ไม่ว่า ตัวเองก็ขุ่นเคืองในใจอยู่แล้ว - การสร้างมุทิตาจิตให้เกิดขึ้นมา ไม่ใช่เป็นสิ่งที่ทำได้โดยง่าย แน่นอนว่าการเปรียบเทียบเป็นสิ่งที่ทำให้เราทุกข์มากก็ได้ หรือสุขมากก็ได้เช่นกัน พอเราดีกว่าเขา เราก็เบิกบานใจ แต่พอเราแย่กว่าเขา เราก็ทุกข์ใจ - ทั้งนี้ ความอิจฉาริษยา มันไม่ใช่สิ่งที่จะแสดงตัวออกมาให้เห็นกันชัด ๆ บางคนขี้อิจฉาคนรอบข้าง แต่ก็ทำเป็นองุ่นเปรี้ยว มะนาวหวานไปว่า เราเฉย ๆ ที่เพื่อนสอบติดคณะอะไรก็ตามแต่ ทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็มักจะรู้สึกต่ำต้อยตลอดเวลา
 • Friendtalkative Podcast podcast

  Verpasse keine Episode von Friendtalkative Podcast und abonniere ihn in der kostenlosen GetPodcast App.

  iOS buttonAndroid button
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP596 Special Formula การแจ้งเตือนของการเสพสื่อ

  9:26

  ข้อความทวิตจาก James Clear ได้เขียนข้อความไว้ว่า "จงจดจำไว้ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นจริง ๆ บนโลกใบนี้มันกว้างใหญ่ไพศาล ซึ่งมีจุดเล็ก ๆ ที่จะปรากฏบนข่าวเท่านั้นเอง" - หากเราเริ่มต้นเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ตามความเป็นจริง เราจะพบว่าข่าวและสื่อต่าง ๆ จะหยิบยกประเด็นเพียงไม่กี่ประเด็นเท่านั้น - ข้อความทั้งหมดยังไม่ถูกเปิดเผยออกมา มีผู้คนที่ประสบพบเจอประสบการณ์มากมาย และบางประเด็นก็ถูกปกปิดเอาไว้ - เริ่มต้นที่จะกลั่นกรองการเสพสื่อให้มากยิ่งขึ้น เพราะบางครั้งมันคือการเสพสื่อแค่มุมมองเดียว มันจะขาดข้อมูลที่ครบถ้วน จึงยากต่อการขบคิด - การใช้วิจารณญาณจึงเป็นเครื่องชี้วัดที่ดีที่สุด ในการจะค่อย ๆ พิจารณาในแต่ละสิ่งที่เราได้รับข้อมูลมา บางครั้งเราจะต้องหาข้อมูลเพิ่มเติมด้วย - ผู้คนในยุคสมัยนี้ เน้นข้อมูลแบบย่อส่วน แต่แน่นอนว่าความย่อส่วนมันย่อมถูกตัดไปพอสมควร การเรียนรู้ที่ดียังคงต้องใช้จากการตั้งคำถาม แสวงหาคำตอบ จึงจะพบคำตอบเสมอ
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP595 Book Talk หนังสือ No Rules Rules

  10:55

  หนังสือ No Rules Rules: Netflix and the Culture of Reinvention ของ Reed Hastings and Erin Meyer - กฎที่ว่าด้วยความไม่มีกฎอะไรเลย นั่นหมายความว่ากฎนั้นเป็นการกรอบมนุษย์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อควบคุม (คนที่ควบคุมไม่ได้) - แล้วการที่ไม่ต้องควบคุมคนในองค์กรนั้นจะหมายถึงนัยที่สำคัญที่สุดก็คือ ผู้คนในองค์กรสามารถควบคุมตัวเองได้เกือบ 100% หรือเทียบเท่า - สมมติฐานที่เป็นหลักฐานอันสำคัญคือ หากว่าเราสามารถให้ทุกคนในองค์กรหยุดงานได้ และสามารถลาพักร้อนได้โดยแจ้งล่วงหน้าเพียงแค่ไม่กี่วัน จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้จริงไหม - การทดสอบจะไม่เกิดขึ้นจริง หากว่าเราไม่เปิดใจที่จะทดลองมัน ผู้นำองค์กรที่ดีไม่ใช่เพียงแค่คิด แต่จะต้องลงมือกระทำจริง แล้วผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรก็ค่อยแก้ไขกันไปตามสถานการณ์ - หนังสือเล่มนี้ไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่เปิดใจเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เพราะการแหกกฎต่าง ๆ ของชีวิต จำเป็นจะต้องมีจิตใจที่กว้างขวางพอสมควร หากคุณเป็นคนที่ไม่ชอบมีกฎระเบียบก็ควรจะอ่านอย่างยิ่ง
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP594 Deep Conversation เพื่อนในโลกออนไลน์ฆ่าตัวตายเราควรจะทำยังไงต่อไปดี

  12:06

  มีคนมาปรึกษาว่า สวัสดีค่ะ คือขอบอกก่อนว่าหนูเป็นคนที่ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่อยู่ หัวร้อนง่าย เป็นพวกอารมณ์รุนแรงเลยทีเดียว แล้วมีเพื่อนในโลกออนไลน์คนนึง คนนี้คุยกันสนิทมาก ๆ คุยมาเกิน 1 ปีแล้ว เขาดีมาก เป็นเพื่อนที่ดีมาก ๆ เลยทีเดียว ความสัมพันธ์ของเราสองคนดีมาก จนสนิทกันมากขึ้นเขาก็เริ่มงี่เง่าบ้าง เริ่มงอแง เราก็เข้าใจเขา แต่เราไม่สามารถระงับอารมณ์ได้ บางทีทำงานมาเหนื่อย ๆ หรือเจอปัญหาอะไรแบบนี้ แล้วเขาเป็นแบบนี้ใส่เรา เราก็จะโมโหหนักขึ้น พาลไปหมดทุกสิ่งอย่าง จนครั้งล่าสุด เขาเป็นโรคซึมเศร้าค่ะ เขาไปหาจิตแพทย์ เขาต้องกินยาจำนวนมาก พักหลังมานี้เราก็ใส่ใจเขามากขึ้น แต่ก็เผลอทำไม่ดีใส่ไปบ้าง เขาเคยบอกเราว่า เขากินยาน้อยลงเพราะเรา เขารู้สึกดีขึ้นเพราะเรา เราคือความสุขของเขา เรารู้สึกดีมากเลยนะ จนวันที่ 14 ที่ผ่านมา คือช่วงปิดเทอมเราจะไม่ว่างเลย เพราะเราต้องทำงานหนัก แล้วตอนที่เขาทักมา เราก็เหนื่อยจากการทำงานพอสมควร และมีปัญหานิดนึงแล้วเราก็เผลอพาลใส่เขาไป แล้วไม่คิดเลยว่าจะเป็นแบบนี้ หลังจากวันนั้นก็ไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย เขาหายไป เมื่อคืนคิดถึงเขามาก ๆ เลยทักไปบอกฝันดีเล่น ๆ แต่พี่ชายเขาก็ตอบแช็ตมาว่าเพื่อนหนูคนนี้เขาตายแล้ว หนูรู้สึกผิดมาก ๆ แต่ทำอะไรไม่ได้เลย เราเป็นเพื่อนกันในโลกออนไลน์เท่านั้น เขาอยู่โคราช หนูอยู่ตรัง โอกาสที่จะเจอกันแทบเป็นศูนย์ หนูกังวลมาก ๆ หยุดร้องไห้ไม่ได้ หนูเจ็บใจที่ทำอะไรไม่ได้เลย แล้วก็เกลียดตัวเองที่มีนิสัยแบบนั้น แก้ไม่หายสักที หนูเอาแต่รู้สึกผิดแล้วก็โทษตัวเอง หนูรู้ว่าไม่ควรคิดแบบนี้ แต่ก็ห้ามไม่ได้ เพราะสาเหตุหลัก ๆ มันมาจากหนู พี่คือหนูไม่รู้จะทำยังไงดี ปรึกษาใครไม่ได้เลยอะพี่ แค่คำว่าขอโทษหนูยังบอกเขาไม่ได้เลย หนูจะได้คุยกับเขาอีกไหมก็ไม่รู้ หันไปหาใครก็ไม่ได้ ปกติมีปัญหาอะไรเราก็จะแลกเปลี่ยนปัญหากันแล้วช่วยหาทางออก เป็นความสบายใจให้กันและกัน แต่ตอนนี้ไม่มีอีกแล้วพี่ - ปัญหาในเรื่องอารมณ์ให้แก้ที่อารมณ์ คือต้องฝึกสติในชีวิตประจำวันเท่านั้น ค่อย ๆ ตามรู้อารมณ์ไปในแต่ละวัน - ส่วนปัญหาเรื่องเพื่อนในโลกออนไลน์ ก็ถือว่าไปว่าเราทำดีที่สุดแล้ว การที่เขาฆ่าตัวตายมันอาจจะเป็นเพราะเราเป็นสาเหตุ แต่แน่นอนมันมีความลึกซึ้งกว่านั้นเยอะ - การโทษตัวเองไม่ใช่การแก้ปัญหาอย่างถูกวิธี ลองเรียนรู้ที่จะเข้าใจสัจธรรมว่า โลกใบนี้ย่อมคัดสรรให้ผู้ที่แข็งแกร่งอยู่รอด ส่วนผู้ที่อ่อนแอก็ย่อมลาจากโลกนี้ไป เขาจึงเรียกว่าการปรับตัว - หากวันนี้เรากำลังเสียใจ ก็ให้เวลากับตัวเองให้มากขึ้นเรื่อย ๆ ข้อมูลที่เรารับรู้มาล่าสุดคือเขาฆ่าตัวตาย ซึ่งในท้ายที่สุดแล้วเขาจะฆ่าตัวตายหรือไม่ฆ่าตัวตาย เราก็ไม่มีสิทธิ์ไปเลือกให้เขาอยู่ดี - ความสุขในชีวิตจะขึ้นอยู่กับคนอื่นได้ไม่ควรเกิน 20% ของชีวิต นั่นหมายความว่า 80% ที่เหลือควรจะอยู่ให้ได้ด้วยตัวเอง เมื่อเรามีความสุขที่อิงอาศัยสิ่งอื่นมากเกินไป เราจะรับไม่ได้หากสิ่งนั้นจากเราไป
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP593 Special Formula เมื่อคุณภาพของความคิดส่งผลต่อความสุขในระยะยาว

  11:21

  ข้อความทวิตจาก Mark Manson ได้เขียนข้อความไว้ว่า "ความสุขของชีวิตเรานั้น จะขึ้นอยู่กับคุณภาพความคิดของเราเอง - Marcus Aurelius" - ปรัชญาของความคิดส่งผลต่อชีวิตในระยะยาวได้อย่างไร เมื่อความคิดที่ดีส่งผลต่อความสุขที่ดีด้วยเช่นกัน - หากว่าเราไม่เข้าศาสตร์ของชีวิต เราก็จะไม่เข้าใจศาสตร์ของความสุขเช่นกัน เพราะทุกสิ่งกำลังเชื่อมโยงกันอยู่ - เหตุใดนักปราชญ์ทุกคนจึงมีความคิดที่เป็นเลิศ หากปราศจากความคิดและสติปัญญา ก็ไม่ต่างอะไรกับมีดที่ไร้ความแหลมคม - คุณภาพของความคิด จะสามารถฝึกฝนได้ผ่านการขบคิดเท่านั้น การจะไปนั่งคิดมาก หรือคิดแบบไร้คุณภาพใด ๆ ก็ไม่สามารถทำให้คุณภาพของความคิดดีขึ้นได้เลย - จงเรียนรู้ที่จะคิด วิเคราะห์ และแยกแยะ และฝึกความคิดแบบสองชั้น ชั้นแรกคือการเรียนรู้ ชั้นที่สองคือความเข้าใจ แล้วเราจะพบเจอว่าชีวิตสามารถดีขึ้นได้จริง และง่ายกว่าทางอื่นมาก
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP592 Book Talk หนังสือ Economix

  10:56

  หนังสือ Economix: How and Why Our Economy Works (and Doesn't Work), in Words and Pictures ของ Michael Goodwin - การ์ตูนที่ยิ่งกว่าการ์ตูน เพราะไม่ได้มีแต่ความสนุกสนาน แต่เน้นไปที่ความจริงเป็นหลัก ซึ่งการที่เราจะเข้าใจหลักเศรษฐศาสตร์ได้ทั้งหมดก็สามารถเป็นไปได้อยู่ - รู้หรือไม่ว่า ตลาดเสรีมีจุดเริ่มต้นมาได้อย่างไร แล้วจุดมุ่งหมายหลักของตลาดเสรีไม่ใช่การช่วยเหลือประชาชนอย่างแท้จริง เพราะเบื้องหลังคือความรู้ของการทำธุรกิจต่างหาก - ระบบทุนนิยม ไม่ได้เริ่มต้นจากการเห็นประโยชน์ของนายทุนและลูกจ้าง แต่เล็งเห็นในเรื่องของระบบชนชั้นเสรีมากกว่า ที่ทุกคนสามารถรวยได้แต่ความยากง่ายก็ไม่เท่าเทียมกันอยู่ดี - เมื่อรัฐบาลมีหน้าที่สำคัญหลัก ๆ อยู่ไม่กี่อย่าง เช่น การควบคุมภาษี การเร่งตัวของเศรษฐกิจ รวมถึงอัดฉีดเงินเข้าระบบต่าง ๆ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพมวลรวมของประเทศอย่างแท้จริง - การเรียนรู้เรื่องเศรษฐศาสตร์ไม่ได้มีจุดเริ่มต้นที่เพียงหนังสือเล่มนี้ แต่กระนั้นการเข้าใจหลักของมันเพื่อต่อยอด และเสริมสร้างก็จำเป็นเหมือนกัน เพราะการเรียนตามหลักการไม่สามารถใช้ได้จริง
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP591 Deep Conversation ตอนนี้ไม่มีใครเป็นที่ปรึกษาให้เราเลยทำยังไงดี

  12:48

  มีคนมาปรึกษาว่า อยากปรึกษาเรื่องความรู้สึกอะค่ะ คือมันเป็นความรู้สึกที่อธิบายไม่ถูก มันตีกันไปหมดเลยค่ะ ทั้งเรื่องเพื่อน ครอบครัว คนรอบตัว และการเรียนต่าง ๆ มากมาย หนูไม่มีแม้กระทั่งที่ปรึกษาเลยค่ะ แค่คนที่พร้อมรับฟังหนูก็แทบไม่มีเลย เพื่อนหนูไม่มีใครจริงใจกับหนูเลย มีแต่คนหวังผลประโยชน์ เอาแต่ใส่หน้ากากใส่กัน มีช่วงนึงหนูไม่อยากทน เป็นความรู้สึกที่ว่าทำไมต้องอดทนอะ เราไม่ได้เกิดเพื่อมาแคร์คนทั้งโลกถูกไหม ตายก็ตายไปคนเดียว หนูก็เลยขอห่างกับเพื่อน แต่กลายเป็นว่าไม่มีใครเข้าใจ และเอาแต่โทษหนูว่าเป็นความผิดหนู โคตรแย่เลยอะ แล้วเราก็ทะเลาะกันหนักมาก จนเกือบตัดเพื่อนกันไปเลย เพราะต่างคนต่างใช้อารมณ์มากกว่า และต่างฝ่ายก็ต่างไม่เข้าใจเหตุผลของกันและกัน แต่สุดท้ายเราก็กลับมาดีกัน แต่ความรู้สึกหนูมันพังไปหมดแล้ว หนูให้อภัยเขาแล้ว แต่เขาก็ทำแบบเดิมใส่หนู เราคบกันแบบฝืน ๆ อึดอัด หนูก็เลยเลือกถอยออกมาแบบเงียบ ๆ แล้วก็ค่อย ๆ หายไป หนูหมดศรัทธากับคำว่าเพื่อนไปแล้ว แถมครอบครัวหนูก็มีปัญหากันอีก เนื่องจากอะไรหลาย ๆ อย่าง เลยมีปากเสียงกันบ้าง ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนเราเป็นครอบครัวที่อบอุ่นมาก พอขึ้นมัธยมหนูก็ต้องมาเรียนต่างจังหวัดอยู่กับอาและย่า หนูทะเลาะกับพวกเขาบ่อยมาก ไม่มีใครเข้าใจหรือรับฟังเลย แรก ๆ ก็ดี แต่ตอนหลังมันแย่ไปหมดเลยค่ะ หนูทำอะไรก็ผิด พวกเขาเอาแต่ตีกรอบให้หนูและกดดันหนูไปหมด ครอบครัวและคนที่บ้านเป็นพวกเจ้าอารมณ์ หนูไม่มีทางออก บ่อยครั้งก็ระบายอารมณ์ด้วยการร้องไห้เงียบ ๆ คนเดียวในห้อง แต่หลัง ๆ มานี้ทุกอย่างแย่ลงกว่าเดิม หนูคุมไม่อยู่ก็ต่อยกำแพงบ้าง แล้วหนูก็รู้จักเพื่อนคนนึงในเฟซบุ๊ก แต่ก็ไม่เคยเจอกันเพราะอยู่ไกลกันมาก เราสนิทกันจนเขาเป็น safe zone ที่ดีให้หนู แต่ช่วงนี้เขางี่เง่าเกินไป ดื้อ เอาแต่ใจและก้าวก่ายหนูมากเกินไป จนทำให้หนูอึดอัดและไม่โอเคเลย แล้วหนูก็เป็นคนขี้โมโห คุมอารมณ์ไม่อยู่ ขี้พาลแถมก็ยังเป็นคนที่มองโลกในแง่ลบมาตลอด แล้วอะไรหลาย ๆ อย่างที่เขาทำใส่หนู เช่น เพื่อน ครอบครัว คนที่บ้านต่าง ๆ ทำให้หนูเผลอทำอะไรไปแบบไม่ตั้งใจไปบ้าง หนูสับสน ไม่โอเคกับความรู้สึกแบบนี้เลยค่ะ ตอนนี้หนูกำลังเสียเพื่อนที่ดีที่สุดไปแล้วตอนนี้หนูไม่มีเพื่อนเลยสักคนค่ะ เป็นอะไรที่แย่มากเลย ที่ปรึกษาหรือคนที่รับฟังไม่มีอีกแล้ว พ่อแม่ไม่เคยรับฟังหนูเลย พี่ ๆ ก็ไม่มีเวลามาสนใจ หนูอยากใช้ชีวิตแบบตัวคนเดียวให้ได้ แต่หนูยังคงอ่อนต่อโลกเกินไป หนูไม่เข้มแข็งเหมือนภายนอกเลย แต่มีอย่างนึงที่อยู่กับหนูคือ บังทัน หนูเป็นติ่งที่ไม่มีใครสนับสนุน แต่หนูก็ยังคงเป็นติ่ง เพราะบังทันคือสิ่งเดียวที่ช่วยเยียวยาหนูให้ดีขึ้นในทุก ๆ ครั้ง แต่โลกความจริง หนูไม่เหลือใครเช่นเคย - การฝึกสติในชีวิตประจำวันนั้นจำเป็นต่อชีวิตอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นสิ่งที่ขาดไปไม่ได้เลย เพราะถ้าเราขาดสติเราจะขาดการเชื่อมโยงกับตัวเองอย่างแท้จริง - ไม่ว่าจะเป็นเพื่อน แฟน หรือครอบครัว รวมถึงคนในสังคมใด ๆ ก็ตามแต่ ทุกคนล้วนแต่รักสุขเกลียดทุกข์ นี่คือสัจธรรมความเป็นจริงที่เปลี่ยนแปลงไปไม่ได้ - แล้วสิ่งที่เราคิดว่าเราไม่มีใคร มันอาจจะเป็นแบบนั้นจริง ๆ แต่อย่างน้อยเราก็ยังมีเราอยู่นะ มือสองข้างนี้มีเพื่อเอาไว้กุมมือกันในเวลาที่เราไม่เหลือใคร จงโอบกอดตัวเองให้เป็น - อย่าพยายามพึ่งพาสิ่งภายนอก มีหลายคนมาก ๆ ที่เจอพื้นที่ปลอดภัยแล้วก็เข้าไปยึดติดถือมั่น แล้วก็เข้าใจไปว่านี่คือสถานที่ปลอดภัยของชีวิตเราแล้ว แต่ทุกสิ่งก็ยังคงตั้งอยู่บนความไม่เที่ยงอยู่ดี - ปัญหาในชีวิตที่กำลังรุมเร้าเรา มันกำลังทดสอบความคิด และจิตใจของเราอย่างแท้จริง ทุกครั้งที่ชีวิตมาบีบคั้นนั่นจะทำให้ตัวตนเดิมแท้ถูกกะเทาะเปลือกออกไป แล้วจิตวิญญาณที่เราสะสมจะปรากฏออกมา
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP590 Special Formula ในฐานะที่เป็นมนุษย์คนหนึ่งการมีความเมตตานั้นเป็นทางออกของความสุข

  9:33

  ข้อความทวิตจาก Dalai Lama ได้เขียนข้อความไว้ว่า "ในฐานะที่เป็นมนุษย์คนหนึ่ง การมอบหมายสิ่งที่เรียกว่าคุณค่าพื้นฐานของมนุษย์นั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซึ่งกันและกัน การฟูมฟักความมีเมตตาให้ปลูกขึ้นในจิตใจ และแสดงออกมาจากก้นบึ้งนั้น ซึ่งจะเปรียบเสมือนกุญแจที่จะเติมเต็มความหมายของความสุขอย่างแท้จริง" - ฐานะที่เราทุกคนเป็นมนุษย์นั้น เรามีสิทธิ์เรียกร้อง และเราก็มีสิทธิ์ที่จะเพิกเฉยการเรียกร้องนั้น แล้วเปลี่ยนเป็นการกระทำเพื่อสังคมให้ดียิ่งขึ้น - ความเมตตานั้นไม่ใช่จะฝึกฝนกันง่าย ๆ กับบางคนเขาก็สามารถทำได้โดยง่าย ก็เพราะเขาเหล่านั้นฝึกฝนกันมาอย่างยาวนาน หลายภพหลายชาติ - ความสุขในชีวิตไม่ใช่ของที่จะหยิบยืมจากใครได้ ทุกคนรู้ได้ด้วยตน จากการปฏิบัติให้ตรงต่อเหตุและผลเท่านั้น มอบความสุขย่อมได้ความสุข นี่คือกฎของโลกใบนี้ - ปัญหาที่เกิดขึ้นมามากมาย ก็ล้วนมาจากการไม่รู้ความจริง วงจรของการทะเลาะ และไม่ยอมกันนั้นจะเป็นสิ่งที่ทำให้สภาพแวดล้อม รวมถึงตัวเราเองขาดความเบาสบายไป - หากอยากนอนหลับให้อิ่ม จงรู้จักปล่อยวางที่จิตใจ ความเมตตาจะช่วยให้เราเข้าใจว่า ไม่ว่าใครก็ตามแต่ทุกคนล้วนแต่ต้องการความสงบ และความสุขที่เกิดขึ้นจากความเข้าใจด้วยกันทั้งนั้น
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP589 Book Talk หนังสือ Public Speaking for Success

  8:00

  หนังสือ Public Speaking for Success ของ Dale Carnegie and Arthur R. Pell - หนังสือที่เกี่ยวกับการเรียนรู้ในเรื่องของการพูดในที่สาธารณชน ซึ่งการจะพูดให้ดีจำเป็นจะต้องรู้ว่าสิ่งที่ควรพูดคืออะไร และสามารถเชื่อมโยงคำต่าง ๆ ให้เข้าด้วยกัน - อันนี้เป็นหนังสือภาษาอังกฤษแน่นอนว่าจะมีไวยากรณ์ที่เป็นของภาษาอังกฤษ ซึ่งถ้าหากเราจำเป็นต้องพูดเป็นภาษาไทยอาจจะเข้าใจยากสักหน่อย - หลักของการพูดในที่สาธารณะ คือการรู้จุดมุ่งหมายในการพูด ไม่ว่าจะเป็นหัวข้อที่ชัดเจน คำพูดที่ไม่เยิ่นเย้อ และการมอบความหมายให้แก่ผู้ฟัง - บางครั้งเราอาจจะต้องเริ่มฝึกฝนก่อนที่บ้าน แน่นอนว่าการฝึกฝนที่ดีที่สุดคือการทำซ้ำ รวมถึงการทำอะไรเป็นประจำทำให้เราลดความประหม่าลงได้มาก - ทั้งนี้ ทักษะการพูดจำเป็นต้องใช้เวลาเป็นตัวประกอบ ประสบการณ์ในการพูดที่ดีคือการหาจุดยืนของเรื่องราวที่พูด หากเราไม่รู้จะพูดเรื่องอะไร ให้ตั้งคำถามไปเลยว่าเราชอบฟังเรื่องอะไรบ้าง

Hol dir die ganze Welt der Podcasts mit der kostenlosen GetPodcast App.

Abonniere alle deine Lieblingspodcasts, höre Episoden auch offline und erhalte passende Empfehlungen für Podcasts, die dich wirklich interessieren.

iOS buttonAndroid button
© radio.de GmbH 2021radio.net logo