Friendtalkative Podcast podcast

EP617 Special Formula ไอเดียที่ง่ายแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยการกระทำอย่างตั้งใจมั่น

0:00
9:26
15 Sekunden vorwärts
15 Sekunden vorwärts

ข้อความทวิตจาก James Clear ได้เขียนข้อความไว้ว่า "ดังประโยคที่ว่า 'นำไอเดียง่าย ๆ มา และใช้มันอย่างจริงจัง - Charlie Munger' ยกตัวอย่างเช่น วิดพื้นเพียงแค่ไม่กี่เซ็ทในแต่ละวัน นี่เรียกว่าไอเดียง่าย ๆ อดออมเพียงแค่เดือนละ 10% ของรายได้นี่เรียกว่าไอเดียง่าย ๆ และลองส่งข้อความขอบคุณไป นี่ก็เรียกว่าไอเดียง่าย ๆ แต่คนส่วนใหญ่ไม่เคยนำไอเดียง่าย ๆ แล้วทำมันอย่างจริงจังเลย"

- หากเรามองว่าทุกอย่างมันคือสิ่งง่าย ๆ ไม่ต้องจริงจังก็อาจจะทำให้เราพลาดจุดที่สำคัญของชีวิตไปได้

- ลองมองสิ่งที่ทำอยู่เป็นงานอดิเรกดู แต่เราเต็มเปี่ยมไปด้วยความจริงจังที่จะกระทำงานนั้น ๆ อย่างแท้จริง

- เหมือนกับว่าเราทุกคนจำเป็นจะต้องมองบางสิ่งอย่างให้เป็นความธรรมดาสามัญ ไม่ได้มีความสลักสำคัญอะไร แต่ทุกครั้งที่เราให้ความสำคัญ เราก็จำเป็นจะต้องทุ่มเทกับมัน

- ความสำเร็จของชีวิตจะประกอบไปด้วยความตั้งใจมั่นกับสิ่งที่เราทำ เพราะตราบใดที่เราไม่เคยให้ความสำคัญกับอะไรจริง ๆ เราก็จะไม่สามารถได้รับสิ่งนั้นอย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วยได้เลย

- ทั้งนี้ การคิดแบบง่าย ๆ แต่ทำแบบยาก ๆ มันคือการสื่อถึงความตั้งใจ รวมถึงมันเป็นกลยุทธ์การคิดแบบไม่ซับซ้อนจนเกินไป ที่ช่วยทำให้เราทำตามความคิดนั้น ๆ ได้เลย แค่ลองทำมันดูแค่นั้น

Weitere Episoden von „Friendtalkative Podcast“

 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP660 Deep Conversation แอบชอบเพื่อนแล้วก็มีคนที่มีแฟนแล้วทักมาหาเราจะจัดการยังไงดี

  9:13

  มีคนมาปรึกษาว่า หนูแอบชอบเพื่อนสนิทของตัวเอง แล้วตัดใจไม่ได้ หนูอยากอยู่ใกล้เขามากทำยังไงดีคะ แล้วเราสองคนเคยคบกันด้วยค่ะ มีอีกเรื่องด้วยค่ะ คือมีคน ๆ นึงอะค่ะเขามีแฟนแล้ว แต่เขาก็ทักมาแปลก ๆ อะค่ะ เช่น นอนหรือยังเป็นห่วงนะ และก็ชอบส่งสติกเกอร์มาหาด้วย - การแอบชอบเพื่อนเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถห้ามใจได้เลย เพียงแต่บางครั้งสิ่งที่เราทำมันก็อาจจะตอบไม่ได้ทั้งหมดว่า เขาจะชอบเราเหมือนกันไหม ต้องลองวัดใจกันดู - เราลองใช้วิธีเปลี่ยนความรู้สึกอยากได้เขามาครอบครอง เป็นการเห็นคนที่เราแอบชอบเขามีความสุขอยู่กับสิ่งที่เขาเลือกกระทำจะดีกว่ากันไหม ยินดีและตักเตือนในสิ่งที่ควรและไม่ควร - ถ้าเขาปฏิเสธความสนใจของเรานั่นก็หมายความว่าเขาอาจจะไม่ได้ชอบเราจริง ๆ การที่เราเคยคบหากันมันก็อาจจะไม่ใช่คำตอบของความสัมพันธ์ทั้งหมด รัก ๆ เลิก ๆ ในวัยเรียนเป็นเรื่องธรรมดา - ส่วนคนที่มีแฟนแล้ว ก็เป็นสัญญาณเตือนที่อันตรายเหมือนกันว่า เรามีความคิดอย่างไรกับคนที่มีแฟนแล้ว บางคนชอบคนที่มีแฟนมาจีบเรา แต่บางคนไม่ชอบเลยกับคนที่มีแฟนอยู่แล้ว สังเกตเรื่องนี้ให้ได้ - ถ้าเขาจีบเราข้อความที่จะเป็นตัวบ่งบอกจริง ๆ คือการบอกฝันดี หรือว่าทักมาตอนเช้าประมาณว่า ตื่นรึยัง อะไรแบบนี้เป็นต้น คนที่ชอบเราเขาจะแสดงออกถึงการให้ความสำคัญกับเราในทุกช่วงเวลา
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP659 Special Formula จงเปิดใจรับฟังชุดความคิดใหม่อยู่เสมอ

  10:36

  ข้อความทวิตจาก Tom Bilyeu ได้เขียนข้อความไว้ว่า "อย่าเชื่อทุกอย่างที่คุณคิด" - การปักใจเชื่อชุดความรู้ใดชุดความรู้หนึ่ง เป็นสิ่งที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการที่คุณไม่เปิดใจรับฟังความคิดของคนอื่น - หากลองสังเกตกันดูว่า คนที่เชื่อความคิดของตัวเอง 100% ก็มักจะไม่มีพื้นที่หลงเหลือในการให้สอบทานตัวเองมากพอ แล้วความคิดของเขาจะเริ่มตีบตันมากยิ่งขึ้น - ความเชื่อจะมีได้ต่อเมื่อเราค่อนข้างคิดอย่างละเอียดถี่ถ้วนจริง ๆ เท่านั้น ตราบใดที่ยังไม่เคยเปิดใจรับฟัง ตราบนั้นเราจะไม่สามารถมีความคิดที่ดีขึ้นกว่าเดิมได้เลย - ยุคสมัยนี้มีผู้คนมากมายกำลังถกเถียงในประเด็นสำคัญที่สุด คือตัวของเราเอง คำว่าตัวเราเองมันสำคัญที่สุด เพราะเราต้องการให้ตัวเราเองมีความสุข เราจึงจำเป็นต้องเชื่อทุกอย่างของตัวเอง - ทั้งนี้ การจะแก้ไขปัญหาการปักใจเชื่อชุดความคิดได้นั้น จำเป็นจะต้องใช้เหตุผล และการมีมุมมองที่เปิดกว้างอย่างแท้จริง กระนั้น เป็นสิ่งที่ผู้รู้ส่วนใหญ่เดินทางไป เพราะเป็นทางอันเกษมมีภัยน้อย
 • Friendtalkative Podcast podcast

  Verpasse keine Episode von Friendtalkative Podcast und abonniere ihn in der kostenlosen GetPodcast App.

  iOS buttonAndroid button
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP658 Book Talk หนังสือ รวยได้ด้วยหุ้น โดยเซียนหุ้นอัจฉริยะ

  9:17

  หนังสือ รวยได้ด้วยหุ้น โดยเซียนหุ้นอัจฉริยะ ของ สถาพร งามเรืองพงศ์ - การสังเกตงบการเงินแบบง่าย ๆ ผ่านสัดส่วนของหนี้สินต่อสินทรัพย์ เป็นการดูว่าสภาพคล่องของบริษัทยังดีอยู่รึเปล่า - กฎง่าย ๆ ของเซียนหุ้นก็คือ การจัดการกับอารมณ์ในแต่ละการลงทุนให้ได้ โดยไม่รักและไม่ชังในหุ้นนั้น ๆ ผ่านการฝึกปรือตนเองอยู่เสมอ - การวิเคราะห์ผลกำไรในอนาคต จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างที่สำคัญเข้ามาเกี่ยวข้อง หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเชิงพื้นฐานมันอาจจะตีความอีกแบบนึงก็ได้ - การลงทุนในหุ้นที่ดีที่สุด คือจังหวะที่ราคาไม่แพงจนเกินไป การเข้าซื้อในช่วงตลาดขาลงอาจจะเป็นคำตอบมากกว่าการเข้าซื้อในตลาดขาขึ้น เพราะอย่างน้อยหุ้นเราก็ไม่แพงมากเกินไป - ทั้งนี้ การจะประสบความสำเร็จในตลาดหุ้นต้องอาศัยปัจจัยประกอบหลากหลายสิ่งเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นจังหวะ เวลา และตัวบริษัทเอง หากเราตัดสินใจพลาดไปเราอาจจะได้รับผลตอบแทนที่ไม่เท่ากัน
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP657 Deep Conversation เพื่อนสัญญาว่าจะอยู่เล่นด้วยกันตลอดไปแต่ก็เปลี่ยนแปลงไปอยู่ดี

  7:54

  มีคนมาปรึกษาว่า เรารู้จักคนนึงในเกมค่ะ เกือบจะสองปีแล้ว เหมือนว่าจะสนิทกัน แต่เราเข้าใจว่าสนิท คุยกันบ่อยมาก ๆ น่าจะเป็นเพื่อนที่ดีมั้งคะ เขาเคยบอกว่าจะอยู่เล่นด้วยกันไปเรื่อย ๆ แต่พักหลังมานี้ เราเริ่มทะเลาะกันกับเรื่องเดิม ๆ สามครั้งได้ จบลงที่เขาไม่ให้เราพูดถึงเรื่องที่ทำให้รู้สึกแย่ สรุปคือปัญหาก็ไม่ได้ถูกแก้ไข เรามีคำถามแต่ก็เหมือนจะได้คำตอบที่ไม่ชัดเจน จากนั้นเขาก็หายไปเลย นาน ๆ จะมาบ้าง แต่ก่อนเราทักเขาไปบ่อยมาก แต่เดี๋ยวนี้ก็มีเขาที่ทักมาบ้าง แต่พักหลังต่างคนต่างเงียบ เราเห็นเขาไปกับอีกคนนึงที่เขาเคยบอกว่าเป็นเพื่อนเขา เขาดูสนิทกันมาก เหมือนจะนัดมาเล่นด้วยกันบ่อยด้วย เราก็เริ่มเอะใจ ตั้งแต่เขาใช้ชุดคู่กัน แล้วยืนใกล้ ๆ กัน ที่แย่มาก ๆ คือ เราอยู่ตรงนั้น แต่เขาไม่แม้แต่จะพูดกับเราเลย เราเลยตัดสินใจออกจากวงจรนี้ เราออกมาโดยที่ไม่พูดอะไรกับเขา เราไม่รู้ว่ามันถูกไหม แต่การที่เราอยู่หรือไม่อยู่ก็ไม่ได้มีผลอะไรกับเขาอยู่แล้ว เราแค่เสียใจกับคำที่เขาเคยบอกว่า จะอยู่เล่นเกมด้วยกันเรื่อย ๆ แต่กลายเป็นเขาที่เงียบไปก่อน แถมยังเมินเฉยเราด้วย (ขำ) มันก็คงต้องเป็นแบบนี้มั้งคะ ตอนแรกเรารับไม่ได้ เราเสียใจมาก แต่ตอนนี้เราโอเคขึ้นแล้วค่ะ เวลามันอาจจะช่วยไม่ได้มาก แต่มันก็พอทำให้เราได้ดูแลตัวเองและรักตัวเอง ขอโทษที่มีปัญหาซะยาวเลยนะคะ เหมือนเรามาระบายเลย ไม่ใช่ก็ใกล้เคียง - มีพบก็ต้องมีจาก มีรักก็ต้องมีเลิก สิ่งเหล่านี้เป็นของคู่โลกเขาเรียกว่าโลกธรรม เป็นสิ่งที่มนุษย์และสิ่งมีชีวิตทุกสิ่งต้องประสบพบเจอเป็นเรื่องธรรมดา - หากการที่เราสัญญากับใครในเรื่องคำว่าตลอดไป จงระลึกไว้เสมอว่าคำว่าตลอดไปไม่มีจริง ไม่ใช่ว่าเขาไม่สามารถรักษาสัญญาได้อย่างเดียว แต่โลกนี้มันไม่เอื้อให้รักษาสัญญานี้ได้ - คนส่วนใหญ่ไม่ได้ตั้งใจจะโกหกว่า จะอยู่ด้วยตลอดไปหรอก แต่ ณ เวลานั้นมันเป็นความรู้สึกนั้นจริง ๆ เรารู้สึกว่า ความรู้สึกในวันนี้จะคงเดิมตลอดไป แต่ปรากฏว่ามันเปลี่ยนไปตามกาลเวลา - จิตใจคนเปลี่ยนไปตามประสบการณ์ที่เพิ่มมากยิ่งขึ้นในแต่ละวัน วัยเด็กเราอาจจะชื่นชมของเล่น แต่พอเราโตขึ้นเราอาจจะชื่นชมเงินในบัญชีที่เพิ่มมากขึ้นเสียมากกว่า นี่คือความไม่เที่ยงของจิตใจ - การเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องที่ดีและไม่ดี มันขึ้นอยู่กับบริบทที่เราอยากให้มันเป็นไป หากมันคือความสุขเราจะไม่อยากให้มันเปลี่ยน แต่ถ้ามันคือความทุกข์เราจะอยากให้มันเปลี่ยน ทั้งสองสิ่งเหมือนกันคือยังไงก็เปลี่ยนแปลง
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP656 Special Formula จงใส่ใจในรายละเอียดที่สำคัญของปัญหา

  9:18

  ข้อความทวิตจาก James Clear ได้เขียนข้อความไว้ว่า "จงใส่ใจรายละเอียดในปัญหา ผู้คนที่เก่งมักจะหมกมุ่นในรายละเอียดมากเกินไป และผู้คนที่ประสบปัญหาก็มักจะหมกมุ่นในรายละเอียดเกินไปเช่นกัน สิ่งที่แตกต่างกันคือเราโฟกัสในแต่ละรายละเอียดไม่เท่ากัน เล็ก ๆ น้อย ๆ กับการขัดเกลา ส่วนใหญ่แล้วปัญหามันจะเป็นส่วนที่ไม่ค่อยมีความสำคัญเท่าที่ควร แต่ถ้ามันมีบางสิ่งที่สำคัญ คุณจะต้องนำมาพิจารณาให้มันถูกต้องให้ได้" - การใส่ใจในแต่ละปัญหามีความสำคัญอย่างยิ่ง หากเราเป็นคนที่เพิกเฉยต่อปัญหาอยู่บ่อยครั้ง มันจะทำให้เราพลาดโอกาสอันสำคัญไป - ส่วนของปัญหาจะมีส่วนที่สำคัญ และไม่สำคัญ เราจงเน้นไปที่สิ่งที่สำคัญให้มากที่สุด เพราะส่วนที่ไม่สำคัญเป็นส่วนที่คนเรามักจะสนใจมากจนเกินพอดี - ความสำเร็จของคนเราต่างกันที่จุดที่เราโฟกัส หากเราโฟกัสผิดจุด นั่นก็คือผิดในท้ายที่สุดอยู่ดี จงฝึกฝนตนเองในแต่ละวันด้วยการแยกแยะปัญหาออกจากกัน - สิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ กับการขัดเกลา คือสิ่งที่มันจะช่วยให้เราเห็นภาพกว้างได้ชัดเจนยิ่งขึ้น คล้ายกับเส้นผมบังภูเขา ที่เรามักจะมองไม่เห็นสิ่งที่ใหญ่กว่าตรงหน้าเรา - การฝึกสติในชีวิตประจำวัน จะช่วยให้เรามีความใส่ใจเพิ่มมากยิ่งขึ้น บางคนหลงลืมได้ง่ายก็จะไม่สามารถนำเหตุการณ์ในชีวิตกลับมาแก้ไขได้เลย เพราะการขบคิดต่อเหตุการณ์เป็นสิ่งจำเป็น
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP655 Book Talk หนังสือ Think Again

  10:23

  หนังสือ Think Again: The Power of Knowing What You Don't Know ของ Adam Grant - การคิดอีกรอบหนึ่ง มันคือการสอบทานตัวเองอย่างแท้จริง ซึ่งสิ่งนี้จำเป็นสำหรับคนในยุคสมัยนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย - การอดทนอดกลั้นต่อสภาวะต่าง ๆ รอบตัวของเรา ทำให้เราสามารถคิดทวนสองรอบได้ หากเราขาดการอดทนแล้วไซร้ เราจะทำตามอารมณ์ไปโดยปริยาย - ทฤษฎีบางอย่างมาบอกเราอย่างเถรตรง หากว่าการที่เรารับฟังเรื่องราวเพียงสักแต่ว่าฟัง แล้วหลังจากนั้นเรานำไปหาข้อมูลส่วนต่อขยายจะทำให้เรามีปัญญามากยิ่งขึ้น - เมื่อเราเจอสถานการณ์คับขัน แน่นอนว่าเราจะไม่สามารถใช้สมองได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากเราเป็นคนที่ชอบคิดทวนสองรอบ การแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าจะช่วยให้เราผ่านพ้นปัญหาไปได้โดยง่าย - ส่วนที่สำคัญของการพัฒนาความคิด คือหลักการใช้เหตุและผล รวมถึงการจำลองสถานการณ์ก่อนที่เหตุการณ์จะเกิดขึ้นจริง ๆ ซึ่งทักษะนี้จำเป็นจะต้องใช้เวลาฝึกฝนอย่างยิ่ง โดยเฉพาะการคาดการณ์เป็นสิ่งที่ทำได้ยาก
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP654 Deep Conversation แฟนเราไม่เคยนึกถึงเราเลยมีแต่นึกถึงแต่ตัวของเขาเอง

  10:37

  มีคนมาปรึกษาว่า คือเราเรียนจบกันปีนี้ก็ ม.6 แล้ว ต้องแยกย้ายกันไปเรียน แต่ตอนนี้คือยังคบกับแฟนอยู่ คบมา 2 ปีแล้ว ทีนี้ความรู้สึกเราอะ รักเขามากนะ และเขาก็รักเรามากเหมือนกัน เขาบอกเราเสมอว่าจะไม่ทิ้งเรา ถ้าต้องไปเรียนก็ไปอยู่ด้วยกัน แต่เราอะกลับกลายเป็นว่าไม่เชื่อใจเขาสักเรื่อง เพราะเขาเป็นคนที่พูดแล้วทำไม่ได้ โกหก นอกใจ ปิดบัง เขาทำหมดทุกอย่าง เขาเคยปล่อยเราทิ้งไว้คนเดียว พอเวลาทะเลาะกันเขาก็ไม่เคยสนใจเราเลย แล้วมาเครียดกับเรา ทั้ง ๆ ที่เราก็ไม่ผิดอะไร แล้วเราก็ต้องมาง้อตามเขาตลอด เขาไปกินเหล้ากับเพื่อนทุกอาทิตย์ ใครชวนไปไหนไม่เคยปฏิเสธ เขาไปเที่ยวกันก็ไม่เคยชวนเราสักครั้ง จนพ่อของแฟนเราบอกว่า ไม่เคยเห็นเราไปเที่ยวกันสองคนบ้างเลย แล้วตอนนั้นแฟนเราจะไปล่องแพ แล้วพ่อแฟนจะออกตังให้เพราะอยากให้เราไปเที่ยวกับเขา แต่เรารู้สึกไม่อยากไปด้วยเลย เพราะแฟนเราเขายังไม่เห็นจะชวนเรา ถ้าไปก็ไม่มีความสุขอยู่ดี เขาปล่อยเราทิ้งไว้คนเดียวตลอดเลยนะ เพื่อนเขาอกหักเขาก็กอดแถมปลอบใจเพื่อน แต่ขณะเดียวกันเขาปล่อยให้เรานอนร้องไห้คนเดียว เราไม่สามารถเล่าให้ใครฟังได้เลย แม้แต่เพื่อนสนิทก็ไม่ได้เล่า ไม่เคยพูดเพราะกลัวคนอื่นมองว่าแฟนเราไม่ดี แต่แฟนเราทำให้ทุกคนหัวเราะเยาะเราว่า เป็นอีโง่ ไม่รู้อะไรสักอย่าง แถมยังแอบคุยกับแฟนเก่า เขาเอาแต่ตัวเอง สนใจแต่ความสุขของเขาเอง เขาเห็นแก่ตัวไม่เคยนึกถึงเราเลย เราไม่มีความสุข ตอนนั้นเราอ่อนแอมากทะเลาะกับแฟนทุกวัน จนตอนนี้เริ่มปรับความเข้าใจแล้ว เราให้โอกาสและให้อภัยจนเปลือง จนเขาไม่เห็นค่าเลยสักอย่าง บางเรื่องเขาก็แก้ได้ บางเรื่องก็แก้ไม่ได้ ตอนนี้ก็ดีกว่าแต่ก่อน เราแคร์ตัวเองมากขึ้น รักตัวเองมากขึ้น เลิกตามเลิกโง่เพราะเขา กลายเป็นเขาที่ตามเราแทน แต่เราอคติไปแล้ว หลายครั้งเรื่องเก่า ๆ ก็กลับมาทำร้ายเราเหมือนเดิม บางทีก็คิดมาก พอพูดเรื่องนี้ก็ทะเลาะกับแฟนประจำ ทำยังไงดีคะ - ปัญหาที่หนักที่สุด คือ เราไม่รู้ว่าการรักตัวเองเป็นยังไง ถ้าหากเราขาดการรักตัวเอง เราจะไม่รู้ว่าเราควรจะอดทน หรือควรถอยห่างจากความสัมพันธ์ - ทุกปัญหามันมีสัญญาณเตือนมาเสมอ หากการนอกใจเริ่มต้นขึ้น จุดจบก็คือการนอกใจ ตราบใดที่ไม่มีการสำนึกผิด ตราบนั้นการนอกใจก็จะยังดำเนินต่อไปอีก - อยากให้ลองมองเป็นประสบการณ์ดูว่า ความสัมพันธ์แบบนี้เราควรจะรับมือกับมันยังไง ถ้ามันเป็นพิษต่อชีวิตเราก็ควรจะตัดความสัมพันธ์ให้ไวมากที่สุด - คนที่นึกถึงแต่ตัวเอง ไม่เหมาะควรกับการมีใคร ไม่ว่าเขาจะอยู่ในบริบทใดในความสัมพันธ์ เขาก็มักจะไม่ได้เติมเต็มให้ใคร เพราะทุกวันเขาสนใจแค่ความรู้สึกของเขาเอง - สิ่งที่อันตรายมากที่สุดในโลกนี้ไม่ใช่คนไม่ดี แต่เป็นคนเขลา คนโง่นั้นจะไม่รู้ว่าตัวเองควรปรับปรุงอะไรบ้าง หรือต้องแก้ไขอะไรในตัวเองบ้าง แล้วมักจะใช้ชีวิตแบบเอาแค่วันนี้ แล้วพรุ่งนี้ก็ทำเป็นเหมือนว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP653 Special Formula ความสุขไม่ใช่เป็นการไปตามหาเพียงแต่ต้องตอบให้ได้ว่าความหมายคืออะไร

  9:54

  ข้อความทวิตจาก Mark Manson ได้เขียนข้อความไว้ว่า "ฉันมักจะกล่าวว่าไม่ต้องคำนึงถึงคำถามที่เกี่ยวโยงไปยังความสุข แทนที่จะโฟกัสไปที่ความหมายของมัน จงค้นหาว่ากิจกรรมและความสัมพันธ์ใดเล่าที่จะมีความหมายอันงดงามต่อชีวิตของคุณ แล้วถ้าคุณเน้นไปที่สองสิ่งที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ต่อมาคุณจะพบเจอความสุขด้วยตัวของมันเอง" - มีผู้คนมากมายที่กำลังหลงทางไปกับคำพูดที่ว่า จงตามหาความสุข แต่กระนั้นคำ ๆ นี้อาจจะเป็นการลวงให้เราไปทิศทางที่ผิดก็เป็นได้ - เมื่อเราเริ่มต้นที่จะปรับความคิดต่อความสุขของเราเอง เช่น การมีมุมมองต่อกิจกรรม และความสัมพันธ์ไปว่า อะไรคือสิ่งที่จะทำให้เรามีความสุขในระยะยาว - บางสิ่งก็ไม่สามารถมอบความสุขได้อย่างแท้จริง เราจึงต้องใช้เวลาในการไตร่ตรองว่าอะไรควรและอะไรไม่ควร ไม่จำเป็นต้องปล่อยเวลาทิ้งไปมาก ถ้าไม่มั่นใจให้ใช้กรอบเวลาแทน - คนที่มีความสุขในชีวิต เขาไม่ได้เรียกร้องตามหาความสุข แต่เขาสามารถสร้างความสุขด้วยตัวของเขาเองได้เลย ถ้าหากเราสามารถทำแบบนั้นได้ เราจะเป็นคนที่แจกจ่ายความสุขกับคนรอบข้างมากยิ่งขึ้น - สิ่งใดจะมีความหมายไปมากกว่าการใช้ชีวิต ส่วนมากแล้วความสัมพันธ์คือหนึ่งสิ่งที่ไม่สามารถใช้เงินหรือความรู้สึกแลกได้ การจะทำให้ความสัมพันธ์ดีขึ้นหรือแย่ลง ต้องแลกด้วยความใส่ใจต่อบริบทของชีวิต
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP652 Book Talk หนังสือ ก้าวแรกอ่านงบการเงิน

  9:16

  หนังสือ ก้าวแรกอ่านงบการเงิน ของ เอิญ สุริยะฉาย - การอ่านงบการเงินเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับคนที่จะลงทุนในตลาดหุ้น เพราะตลาดอื่นจะไม่มีการอ่านพื้นฐานทางการเงิน - สำหรับคนที่ต้องการจะลงทุนในตลาดหุ้น จุดเริ่มต้นอาจจะไม่ใช่หนังสืองบการเงิน แต่อยากให้เริ่มจากมีใจที่จะสร้างผลตอบแทนให้มากกว่าเงินฝาก - งบที่ดูง่ายที่สุดคืองบดุล หรืองบแสดงฐานะทางการเงิน ก็จะมีการดูสินทรัพย์ หนี้สิน และส่วนผู้ถือหุ้น (ความเป็นเจ้าของ) ของบริษัทนั้น ๆ ว่าโดยรวมแล้วแย่หรือดีเพียงใด - งบที่อยากให้สังเกตแล้วมองให้ขาดที่สุด คืองบกระแสเงินสด เพราะเป็นงบที่แต่ละอุตสาหกรรมจะแสดงไม่เหมือนกัน นั่นหมายความว่าถ้าไปดูกลุ่มไฟแนนซ์และกลุ่มแบงก์จะมีความแตกต่างกับกลุ่มอื่น - งบที่หลีกเลี่ยงในการดูมากที่สุดคือ งบกำไรขาดทุนเบ็ดเสร็จ เพราะถ้าหากเรามองแต่ว่าบริษัทนี้กำไรหรือไม่อย่างไร มันจะทำให้เราขาดการพิจารณาในเรื่องการตกแต่งงบการเงิน ซึ่งอันนี้จะอันตรายที่สุด
 • Friendtalkative Podcast podcast

  EP651 Deep Conversation เพื่อนเป็นคนคุยไม่รู้เรื่องแถมการตีความก็แปลกเหมือนไม่ได้ฟังที่เราพูดเลย

  11:21

  มีคนมาปรึกษาว่า พอดีมีเรื่องเครียด ๆ ไม่ค่อยสบายใจเลยค่ะ ช่วงนี้เหนื่อยหนักหน่วงมาก ทั้งเรื่องเรียน เงิน เพื่อน แฟน และครอบครัว ครบทุกเรื่องเลย แต่ตอนนี้ก็จะมีอีกเรื่องนึง คือเรากับเพื่อนคนนึง เราเป็นเพื่อนกันมานานมาก ตั้งแต่ตอนเด็กและเราจะรู้นิสัยกันดี แต่ก็จะมีเรื่องไม่เข้าใจกันอยู่บ่อย เพราะเพื่อนเราเป็นคนที่เอาแต่ใจ จะเอาเหตุผลของตัวเองเป็นหลัก แต่เราจะเป็นคนที่ค่อนข้างใจเย็น แต่ทีนี้เรามีเรื่องกันนิดหน่อย แต่คือเรื่องนี้เพื่อนอธิบายมาด้วยเหตุผลของเขา เราก็เข้าใจและรับฟัง แต่พอถึงตอนที่เราพูดบ้างด้วยเหตุผลของเรา เขากลับไม่ฟังเลย แล้วมาว่าเราไม่พอใจใส่เขาอีก ซึ่งตอนพิมพ์คุยกันกับเพื่อน เราไม่มีคำหยาบหรือคำที่อ่านแล้วรู้สึกว่าไม่โอเคเลยนะ แต่มันกลับกลายเป็นว่าเขาไม่รับฟังเหตุผลของเรา เขาก็มาหาว่าเราไม่ฟังเขา ซึ่งเราแบบงงมาก พอจะโทรคุยก็ตัดสายหนี จนเราส่งข้อความเสียงไป แต่ก่อนจะส่งข้อความเสียงไป เขากลับว่าเราว่าแบบไม่อยากมาทะเลาะเรื่องไร้สาระ หรือแบบมาพูดจาไม่พอใจใส่เรา ซึ่งทำให้เรายิ่งสับสนไปใหญ่ว่าเราไปทำอะไรให้เขาคิดแบบนั้น เราเลยส่งข้อความเสียงไป เราพูดด้วยน้ำเสียงเย็น ๆ อย่างมีเหตุผล และคิดแบบใจเขาใจเรานะ แต่เขาก็กลับไม่สนใจคำพูดของเราเลยแม้แต่นิดเดียว มันกลายเป็นว่าแบบ เพื่อนเอาความคิดของตัวเองเป็นใหญ่ เพราะว่าพอเราจะพูดหรือพิมพ์อะไรไป เขากลับขัดและไม่ฟัง คือเหมือนคนคุยไม่รู้เรื่องอะ เราพูดไปอีกเรื่อง เขาก็เข้าใจไปอีกเรื่อง ซึ่งขนาดแฟนเพื่อนเรายังบอกเลยว่า เพื่อนเราไม่ฟังใครเอาแต่ใจตัวเอง มันเลยทำให้เพื่อนเราและแฟนเขาทะเลาะกันบ่อย จะทำยังไงดีคะ เราไม่อยากมีปัญหาแล้ว เราจะคุยยังไงให้เข้าใจกัน เพราะเพื่อนเป็นคนที่ไม่ฟังใครเลยนอกจากตัวเอง และที่สำคัญคุยไม่รู้เรื่องด้วย เราพูดอีกเรื่องแล้วเขาก็เข้าใจผิด แต่เราไม่ได้ขอโทษนะ เพราะว่ามันไม่มีเรื่องที่เราผิดเพียงแค่คุยกันไม่เข้าใจ เราอดทนมากเลย ถึงเพื่อนจะเอาแต่ใจไม่ยอมฟังใครแต่มีไรเราก็ช่วยเหลือตลอด เดือดร้อนมาก็หันหน้ามาหาเรา แต่พอสุขสบาย เพื่อนเราก็ไปอยู่กับเพื่อนใหม่หน้าตาเฉย แต่เราก็ไม่เคยว่าเลย ไม่เคยอะไรกับเขานะ เพราะอันไหนที่เพื่อนทำแล้วรู้สึกดีกับเขา มันก็โอเคแล้วเราก็เฉย ๆ เพราะส่วนตัวเป็นคนเก็บกด ไม่ค่อยได้ระบายอะไรให้ใครฟังง่าย ๆ น้อยครั้งด้วย เลยต้องพยายามปล่อยวาง - ปัญหาส่วนใหญ่แก้ที่ตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก ต่อมาเราค่อยคิดและพิจารณาดูไปว่า อะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้คน ๆ นึงคิดแบบนี้ มันเป็นเพราะเราจริง ๆ เหรอ - คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าเราเป็นสาเหตุ และต้นเรื่องที่มันเป็นปัญหาทั้งหมด แต่หารู้ไม่ว่า ความเป็นจริงในแต่ละเรื่องราวมันอาจจะไม่ใช่เพราะเราทั้งหมด แต่เป็นเพราะเขาเกือบทั้งหมดก็เป็นได้ - การคุยไม่รู้เรื่อง คืออาการของการไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นคนอื่น และมักจะคิดว่าความคิดคนอื่นก็คือความคิดคนอื่น ส่วนความคิดของเรามันสำคัญที่สุด เขาเรียกว่าไม่เปิดใจรับฟังใคร - ถ้าหากว่าเราคุยกับคนที่คุยไม่รู้เรื่อง เราพูดอีกอย่าง เขาตีความอีกอย่างตามความคิดของเขาเอง โดยที่ไม่ได้มีการเข้าใจความรู้สึกของอีกฝ่ายเลย มันจะทำให้ชีวิตเราเสียสมดุลให้ลองชั่งน้ำหนักดู - อาการของการเก็บกดไม่ได้เป็นลักษณะแบบนี้ เพียงแต่ในกรณีนี้ดูเหมือนว่าเราจะเป็นคนที่เอาใจใส่เพื่อน สังเกตสิ่งแวดล้อมรอบข้าง และพยายามตักเตือนเพื่อนในทางที่ถูกเสียมากกว่า แบบนี้ทำถูกต้องแล้ว

Hol dir die ganze Welt der Podcasts mit der kostenlosen GetPodcast App.

Abonniere alle deine Lieblingspodcasts, höre Episoden auch offline und erhalte passende Empfehlungen für Podcasts, die dich wirklich interessieren.

iOS buttonAndroid button
© radio.de GmbH 2022radio.net logo