ดีแน่แค่กินผัก podcast

EP024 : ผิวสวยกระจ่างใสด้วยผักผลไม้

0:00
30:54
Rewind 15 seconds
Fast Forward 15 seconds

ใคร ๆ ก็อยากมีผิวใส เต่งตึง นุ่มเนียน เหมือนผิวเด็กแรกเกิด เพราะใบหน้าเป็นสิ่งแรกที่จะสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็น

แต่ผิวหนังมีความสำคัญมากกว่าความสวยงามค่ะ

เพราะเป็นอวัยวะที่ห่อหุ้มเราไว้ทั้งตัว จึงเป็นเหมือนเกราะป้องกันด่านแรกของร่างกาย และรู้ไหมคะว่าความร่วงโรยของผิวพรรณนั้น เริ่มต้นตั้งแต่วัย 20!!


ep.นี้ พญ.กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี จะมาแนะนำผักผลไม้ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของผิวพรรณ ที่มาในรูปของริ้วรอย ความเหี่ยวหย่น ย่อนคล้อย ฯลฯ


รีบกดไปฟังและรีบจัดหาผักผลไม้ในลิสต์ของคุณหมอมาต่อสู้กับริ้วรอยแห่งวัยกันค่ะ

More episodes from "ดีแน่แค่กินผัก"

 • ดีแน่แค่กินผัก podcast

  EP030 : 6 เทคนิคเพิ่มความฟิต ฉบับมนุษย์เงินเดือน

  20:01

  Ep.นี้ คุณฟ้าใส พึ่งอุดม แห่ง fit junctions จะมาเล่าถึงปัญหาที่เจอจากลูกเพจวัยทำงาน ทั้งการไม่มีเวลา เครียดแล้วก็กิน พ่ายแพ้กับปัจจัยรอบตัว โดยนำ 6 เทคนิคห้อมล้อมตัวเองด้วยอาหารคุณภาพมาฝาก ดังนี้1 ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจนว่าจะกินอาหารหลักให้เพียงพอ 2 บริหารเวลากินและนอนให้ได้ 3 ในผักมีน้ำและไฟเบอร์ ทำให้อิ่มได้นาน และยังมีวิตามิน เกลือแร่ ทำให้มีแรงไปทำงานและออกกำลังกายมากขึ้น 4 เลือกเมนูที่มีผักเป็นส่วนประกอบเสมอ แต่ควรระวังของแถมพวกน้ำมันและน้ำตาล 5 ใส่ใจปริมาณผักผลไม้ที่ควรกินในแต่ละวัน คุณฟ้าใสเองกินผักเท่ากับหม้อสุกี้เต็มใบในแต่ละวันทีเดียวนะ!! 6 ให้เวลาในการซื้อ เลือก ล้าง พกพาผักไปกินนอกบ้าน จำไว้เสมอว่ามากกว่าหุ่นดี คือต้องมีความสุขและมีพลังชีวิตในการทำงานด้วย รออะไรคะ ไปฟังกันเลยค่ะ
 • ดีแน่แค่กินผัก podcast

  EP029 : 5 tips เปลี่ยนคุณด้วยผักครึ่งจาน

  26:09

  ดีแน่แค่กินผัก ep. นี้ รวบรวมคำแนะนำและประสบการณ์เปลี่ยนชีวิตของแขกรับเชิญในแต่ละ ep. มาเป็น 5 เทคนิคกินผักครึ่งจานในทุกมื้อเพื่อเปลี่ยนตัวเอง ซึ่งได้แก่ 1. ปรับ mindset และตั้งเป้าว่าจะกินผักให้ได้ครึ่งจานทุกมื้อ จำนวน 21 หรือ 90 วัน ซึ่งเป็นเป้าที่เล็กกว่าการกินผัก 400 กรัมให้ทุกวัน แต่ผลลัพธ์ไม่ต่างกัน 2. กินผักให้หลากหลาย หลากสี เน้นกินผักพื้นบ้านที่ราคาไม่แพง ทำให้ได้สารอาหารครบถ้วน ลดความเสี่ยงของสารเคมี และประหยัดเพราะผักพื้นบ้านของไทยราคาถูกมากค่ะ 3. เปลี่ยนก่อนป่วย หลายคนเปลี่ยนวิถีการกินเมื่อเจ็บป่วย แต่เราอยากให้คุณเปลี่ยนก่อนป่วย เพราะทำง่ายกว่ากันเยอะเลย 4. เพิ่มผักแล้วลดไขมันและการปรุงด้วย เพราะพื้นที่ในจานมีจำกัด ดังนั้นเมื่อเพิ่มผักในจานได้แล้วล่ะก็ อย่างอื่นก็จะลดลงได้เอง แต่อย่าลืมบอกคุณแม่ค้าให้ลดน้ำมันและเครื่องปรุงในการปรุงด้วยค่ะ 5. กินผักอย่างมีความสุข สำหรับคนที่ไม่ชอบกินผักควรเริ่มต้นด้วยผักที่กินง่าย กลิ่นไม่ฉุนและรสไม่ขมมาก เช่น บวบ ฟักทอง เป็นต้น
 • ดีแน่แค่กินผัก podcast

  Don't miss an episode of ดีแน่แค่กินผัก and subscribe to it in the GetPodcast app.

  iOS buttonAndroid button
 • ดีแน่แค่กินผัก podcast

  EP.028 กินผักต้านมะเร็ง

  19:14

  EP.นี้ พญ.สุธิดา สุวรรณเวโช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคมะเร็ง มาชวนปรับ mindset การกินผักโดยใส่ความสุขไปในการกินผักด้วยเพราะแน่นอนว่าการกินผักช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกาย เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยควบคุมการเติบโตของเซลล์มะเร็ง และมีกากใยของผักช่วยขับของเสียออกจากร่างกายได้แต่การกินผักอย่างเคร่งเครียดเกินไปก็ไม่ดี เพราะจะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งเช่นกัน ดังนั้นคุณหมอจึงแนะนำวิธีกินผักอย่างมีความสุข กินให้หลากหลายเพื่อการได้รับสารเคมีปนเปื้อน ฟังเพลินแถมได้ความรู้ด้วยไปฟังกันเลยค่ะ
 • ดีแน่แค่กินผัก podcast

  EP027 : เช็คลิสต์ความเสี่ยงโรคมะเร็ง

  20:42

  โรคมะเร็ง เป็นโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากเป็น EP.นี้ พญ.สุธิดา สุวรรณเวโช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคมะเร็งจะมาเล่าให้ฟังถึงที่มาของโรคมะเร็ง เพราะเหตุใดเซลล์ในร่างกายที่เคยปกติ จึงกลายเป็นเซลล์ร้ายได้ มีปัจจัยเสี่ยงมีมากมายทั้งกรรมพันธุ์ สิ่งแวดล้อมและการใช้ชีวิตและคุณหมอยังมีกรณีศึกษาและปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นในห้องตรวจที่น่าสนใจมาเล่าให้ฟัง ทั้งจำนวนผู้ป่วยและอายุเฉลี่ยของคนป่วยที่ลดลงเรื่อย ๆ และรูปแบบการใช้ชีวิตที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการป่วย ที่สำคัญคือวิธีการป้องกันมะเร็งด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันแข็งแรงเพื่อไปคุมกำเนิดเซลล์ที่ผิดปกติอย่างมะเร็งได้ ฟัง ep.นี้แล้วจะได้คาถาเด็ดเพื่อป้องกันมะเร็ง “กินดี อยู่ดี หลับดี ไม่เครียด และไม่ประมาท” อย่ารอช้าไปฟังกันเลยค่ะดีแน่แค่กินผัก
 • ดีแน่แค่กินผัก podcast

  EP026 : แค่เปลี่ยนการกินนิดเดียวหุ่นเพรียวก็มา

  21:37

  คุณหรือเปล่าที่ออกกำลังกายอย่างหนัก แต่ก็เป็นได้แค่หมูแข็งแรง ไม่ได้มีหุ่นในฝัน ฟิตหรือเฟิร์มอย่างที่ต้องการep. นี้เทรนเนอร์จัน จะมาอธิบายว่าการปั้นหุ่นให้ได้ผล ควรเน้นที่การออกแบบอาหารแต่ละมื้อ ด้วยเทคนิคการเปลี่ยนอย่างละนิด นิดเดียวจริง ๆ เป็นวิธีที่ทำง่าย ๆ แต่สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างไม่น่าเชื่อ เช่น ลดการใช้น้ำมันและน้ำตาลในการปรุงอาหาร เพิ่มผักในมื้ออาหารและใช้ซ้อมแทนช้อนเมื่อกินเมนูผัก เช่น ส้มตำและสลัด เพื่อลดการกินเครื่องปรุงรสจัด เป็นต้น ยังมีเทคนิคอื่น ๆ อีกมากมายที่ฟังแล้วร้องว้าวตาม รู้อย่างนี้ทำมาตั้งนานแล้ว ไปฟังกันเลยค่ะ
 • ดีแน่แค่กินผัก podcast

  EP025 : ฟิตหุ่นรับปีใหม่กับ เทรนเนอร์จัน

  26:21

  คุณหรือเปล่าที่ตั้งเป้าหมายว่า ปีใหม่นี้จะต้องลดน้ำหนักให้ได้! ไม่แปลกเลยเพราะการลดน้ำหนักรับปีใหม่เป็นเป้าหมายยอดฮิตของคนส่วนใหญ่ แต่ในชีวิตจริงหลายคนกลับเผลอกินตัวแตกในงานปาร์ตี้ข้ามปี ep.นี้ เทรนเนอร์จัน จะมาบอกวิธีกินและออกกำลังกายให้หุ่นไม่พัง และรักษาหุ่นให้ฟิต&เฟิร์มได้อย่างถาวร แถมยังมีความสุขสนุกกับงานปาร์ตี้ได้ ตัวเทรนเนอร์จันเองก็เคยผ่านการแบกน้ำหนักตัวถึง 120 กิโลกรัมในช่วงวัยรุ่น ลดน้ำหนักผิดวิธีจนร่างแทบพังไปเหมือนกัน จนได้ศึกษาวิธีที่ถูกต้องและผันตัวมาเป็นเทรนเนอร์อาชีพ ให้คำปรึกษาดูและรูปร่างให้ศิลปิน ดาราชื่อดังหลายคน อยากหุ่นดีรับปีใหม่ ไปฟังกันค่ะ #ดีแน่แค่กินผัก
 • ดีแน่แค่กินผัก podcast

  EP024 : ผิวสวยกระจ่างใสด้วยผักผลไม้

  30:54

  ใคร ๆ ก็อยากมีผิวใส เต่งตึง นุ่มเนียน เหมือนผิวเด็กแรกเกิด เพราะใบหน้าเป็นสิ่งแรกที่จะสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นแต่ผิวหนังมีความสำคัญมากกว่าความสวยงามค่ะเพราะเป็นอวัยวะที่ห่อหุ้มเราไว้ทั้งตัว จึงเป็นเหมือนเกราะป้องกันด่านแรกของร่างกาย และรู้ไหมคะว่าความร่วงโรยของผิวพรรณนั้น เริ่มต้นตั้งแต่วัย 20!!ep.นี้ พญ.กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี จะมาแนะนำผักผลไม้ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของผิวพรรณ ที่มาในรูปของริ้วรอย ความเหี่ยวหย่น ย่อนคล้อย ฯลฯรีบกดไปฟังและรีบจัดหาผักผลไม้ในลิสต์ของคุณหมอมาต่อสู้กับริ้วรอยแห่งวัยกันค่ะ
 • ดีแน่แค่กินผัก podcast

  EP023 : อยากอ่อนกว่าวัยให้กินผักผลไม้

  33:35

  EP.นี้ คุยกับคุณหมอคนสวยมากความสามารถ พญ.กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี จะมาบอกเล่าเรื่องศาสตร์ชะลอวัย ซึ่งกำลังเป็นที่สนใจของคนทั่วโลก คุณหมอฝากคาถาเด็ดเตือนใจไว้ว่า กินน้อยแก่ยาก กินมากแก่ง่ายและตายไวรวมทั้งแนะนำให้กินอาหารที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ โดยเฉพาะการกินผักให้ครบ 5 สี ปรับสัดส่วนการกินตามวัย ไม่อยากแก่ไว ไปฟังค่ะ
 • ดีแน่แค่กินผัก podcast

  EP022 : เกิดใหม่วัย 50+

  31:01

  EP.นี้ ดร.ณัชร สยามวาลา นักเขียน Best seller จะมาบอกเทคนิคการหลอกสมองเรื่องรสชาติของผักเพื่อช่วยให้กินผักให้ง่ายขึ้น และช่วยกอบกู้สุขภาพของตัวเองได้ ในวัย 50 ต้น ๆ จากเดิมเคยน้ำหนักสูงเกือบ 90 กก. มีปัญหาเรื่องไขมันและน้ำตาลในกระแสเลือดสูง ด้วยอายุขึ้นหลัก 5 แล้วดร.ณัชร จึงเลือกใช้วิธีลดน้ำหนักและเพิ่มกล้ามเนื้อที่เข้มข้น ทั้งการเปลี่ยนแปลงสัดส่วนอาหารที่กิน เพิ่มปริมาณผักให้มากขึ้นและออกกำลังกายอย่างมีวินัยเวลา 3 ปีผ่านไป น้ำหนักหลายไปเกือบ 30 กก. ค่า BMI. ลดลงมาเท่านักกีฬาชายที่แข็งแรง ไขมันและน้ำตาลในเลือดกลับลงมาอยู่ในเกณฑ์ปกติ และหน้าตาอ่อนเยาว์ลงจนเหมือนได้เกิดใหม่อีกครั้งในวัย 50 เศษ#ดีแน่แค่กินผัก
 • ดีแน่แค่กินผัก podcast

  EP021 : ฟิตหุ่นด้วยผักแบบเมจิ

  33:55

  EP. นี้ภูมิใจนำเสนอมากค่ะ เพราะคุณเมจิ อโณมา เจ้าของหุ่นในฝันของสาวๆ ยุคนี้ จะมาเล่าถึงเบื้องหลังการปั้นหุ่น ที่ฟังแล้วต้องร้องว้าวย้อนกลับไป 10 ปีที่แล้วเธอคือคนขี้โรค การกินพัง และสุขภาพแย่ จนไปตรวจสุขภาพเมื่อตอนอายุ 30 และพบว่าร่างกายร่วงโรยเท่าคนอายุ 76 ปีแล้วเมื่อเจอวิกฤตสุด ๆ จุดเริ่มต้นในการดูแลตัวเองอย่างจริงจังก็เกิดขึ้นนอกจากฮึดสู้เรื่องออกกำลังกาย ก็ยังเปลี่ยนอาหารการกินโดยสิ้นเชิงจากคนเคยติดหวาน รักการกินดื่ม ชอบอาหารไม่มีประโยชน์มาอยู่บนเส้นทาง Plant-Based Food เน้นอาหารพืชผักที่มาจากธรรมชาติและกินผักหลากสี10 ปีผ่านไป จากที่แค่เดินขึ้นบันไดแทบไม่รอด ทุกวันนี้เธอคือนักกีฬาฟูลมาราธอน แข่งไตรกีฬา ที่ฝึกซ้อมอย่างหนักทุกวัน เป็นต้นแบบการฟิตหุ่นและสุขภาพดีที่ผู้หญิงหลายคนเอาอย่าง ที่สำคัญในวัย 42 กลับไปตรวจสุขภาพแล้วพบว่า ร่างกายชะลอวัยลงเหลือเท่าคนอายุ 26 ปีเท่านั้นเอง#ดีแน่แค่กินผัก

Get the whole world of podcasts with the free GetPodcast app.

Subscribe to your favorite podcasts, listen to episodes offline and get thrilling recommendations.

iOS buttonAndroid button